Hoành phi câu đối thường được treo nhiều ở trong các nhà thờ họ, từ đường ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung. Người dân Việt Nam thường ưa chuộng sử dụng các bức hoành phi bằng chất liệu gỗ hoặc đồng, với câu đối có thể bằng xi măng hoặc chất liệu gỗ.

Treo hoành phi câu đối mang lại may mắn

Hiện nay hoành phi câu đối được ưa chuộng ở nước ta, nó được khắc, in trên giấy đã trở thành loại hình văn hóa phổ biến của nước ta, được đặt nhiều trong đền, đình, nhà thờ họ với giá trị tâm linh lớn.

Thông thường chữ trên bức hoành phi thường được làm bằng gỗ sơn son, thiếp vàng. Với chữ trên câu đối thì màu đen, màu đỏ hay vàng tùy theo bàn tay của nghệ nhân.

Tuy nhiên việc lựa chọn các bức hoành phi câu đối để mang lại may mắn và có giá trị tâm linh là điều không hề dễ dàng.

Việc treo hoành phi câu đối ở những nơi trang nghiêm là thể hiện sự tôn kính, biết ơn với ông bà, tổ tiên, lại có giá trị nghệ thuật rất lớn.

Chưa kể đến trong phong thủy, treo hoành phi còn mang lại cho gia chủ niềm vui và sự may mắn.

Có những bức hoành phi được sơn son thiếp vàng, có bức khác được sơn màu đen với chữ đỏ hoặc chữ vàng, có bức hoành phi được chạm chữ bằng gỗ rất đẹp. Nhưng độc đáo hơn cả là bức hoành phi được làm theo kỹ thuật chạm đắp, chạm riêng một số chi tiết rồi được đắp vào bức hoàng phi chính.

Đặc điểm của những bức hoành phi làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên như là: gỗ mít, gụ, vàng tâm…là không hề bị mối mọt hay sâu bọ phá hoại. Hoành phi được chạm lộng và gắn kết qua ngàm mộng mà không dùng đinh. Thông thường các bức hoành phi câu đối cổ được làm theo 2 kiểu chính là hình cuốn thư và hình chữ nhật. Bên cạnh đó còn có hoành phi dạng chiếc khánh hay hình ô van.

Các chi tiết được trang trí theo bức hoành phi như tứ linh gồm long, ly, quy phượng; và tứ thời gồm mai, cúc, trúc, lan; hay hình thanh gươm, cây bút… không chỉ làm nổi bật của nội dung chữ trên hoành phi mà còn là sự sáng tạo và thẩm mỹ của nghệ nhân làm ra nó.

Hiện có nhiều gia đình khá giả treo trên tường 2 – 3 bức hoành phi câu đối, có gia đình chỉ treo 1 bức.

Các chữ viết trên hoành phi câu đối thường mang ý nghĩa ca tụng và biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện lòng kính trọng như các chữ: phúc mãn đường; kính như tại; hay bách thế bất thiên…

 Vị trí đặt hoành phi câu đối

Các bức hoành phi câu đối thường được đặt ngay ngắn ở chính giữa đền, nhà hoặc các vị trí thờ cúng trang trọng khác. Đặc biệt những vị trí này phải được đặt cố định, ít di chuyển thì sẽ tạo được cảm giác bền vững, lâu dài cho ngôi nhà.

Kích thước của hoành phi câu đối có thể được đặt theo diện tích, không gian thờ cúng. Hoành phi thường được sản xuất theo kích thước rộng 147cm, cao 61cm, rộng 30cm

Cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ Sơn Đồng chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ chế tác các sản phẩm hoành phi câu đối được chế tác từ chất liệu gỗ tự nhiên, Chất liệu gỗ đảm bảo không bị cong vênh, sâu mọt..,Tất cả được chế tác từ bàn tay khéo léo của nghệ nhân Trần Văn Phú.

Nghệ nhân đã tạo nên những sản phẩm hoành phi câu đối vô cùng đẹp mắt và tinh xảo với các câu chữ, câu đối có hồn được chắt lọc, tinh xảo hợp với văn hóa người Việt.

Để biết thông tin chi tiết về giá của sản phẩm hoành phi câu đối, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ Sơn Đồng chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân Trần Văn Phú.

địa chỉ mua hoành phi câu đối

Ngoài mặt hàng hoành phi câu đối chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm tâm linh khác như:

Bàn thờ gia tiên

Đồ thờ cúng

Án gian

Sập thờ