Thờ cúng là phong tục truyền thống của người Việt từ bao đời. Hầu như mọi gia đình đều có bàn thờ gia tiên để tưởng nhớ những đấng sinh thành, do vậy có một bàn thờ đẹp chính là mong muốn của mọi nhà. Vậy những điều gì làm nên một bần thờ đẹp? Hãy cùng Cơ sở sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ Sơn Đồng tìm hiểu vấn đề này.

7 yếu tố làm nên bàn thờ đẹp:

  1.  Vị trí đẹp góp phần tạo nên bàn thờ đẹp. Nhiều gia đình Việt Nam lập bàn và cho rằng vị trí đặt bàn thờ đẹp và thuận lợi nhất là trung tâm nhà, đối diện trực tiếp với cửa chính. Bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc. của ngôi nhà.Vị trí của bàn thờ thường được đặt trong một phòng riêng ở tầng trên cùng.
  2. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Đây là điều vô cùng quan trọng nếu bàn thờ hướng đối diện cửa chính. Tượng thần thánh phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ phải luôn được bật sáng để thu hút năng lượng dương. Không nên thờ quá nhiều phật trong nhà, tối đa là ba vị.
  3. Bài trí đúng cách sẽ giúp gia đình bạn có bàn thờ đẹp. Hầu như mọi nơi bàn thờ cũng được đặt ở vị trí trung tâm mỗi gia đình. Bàn thờ là nơi linh thiêng nên ngoài các đồ đạc để tế tự và trang hoàng, không được để vật dụng gì khác lên đó. Trung tâm của bàn thờ đặt bát nhang, phía sau bát nhang là di ảnh. Nếu nhà khá giả trước di ảnh còn có đỉnh đồng. Hai bên bát nhang là đôi chân đèn để thắp nến tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt. Ở một số nơi người ta dùng hai ngọn đèn dầu để thay thế.
  4. Ở bàn thờ người ta có che một chiếc màn được gọi là ỷ môn. Khi cúng lễ xong, gia chủ phải bỏ màn xuống để che bàn thờ, để một lát mới hạ cỗ bàn. Ý nghĩa của hành động này theo quan niệm xưa, kính mời tổ tiên, ông bà về chung hưởng vật phẩm do con cháu dâng cúng.
  5. Hoành phi luôn được người dân trăm họ ưa chuộng từ lâu. Người khá giả thường có hoành phi câu đối sơn son thếp vàng. Bức hoành phi đặt trên cùng của bàn thờ, chủ yếu thể hiện: Công đức tổ tiên để lại, chí hướng, lời căn dặn của tổ tiên với con cháu…Những gia đình có điều kiện rất chuộng hoành phi.
  6. Bài trí khám thờ, ngai thờ cho bàn thờ đẹp. Ngai thờ cao ngang ngực, khám thờ cao ngang mặt, trên Ngai thờ đặt Ngũ sự hoặc Thất sự. Ngũ sự gồm bát hương, hai chân đèn, phía sau là bình cắm hoa và khay quả. Thất sự là gồm Ngũ sự thêm đỉnh hương và đèn Thái cực. Ngày nay người ta dung tủ thờ để thay cho khám thờ và ngai thờ. Gia chủ sẽ bày trực tiếp bát hương lên cúng lễ. Vào ngày giỗ chạp này cỗ lên tủ thờ để thờ gia tiên.
  7. Câu đối là vật thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm 2 vế đối nhau để biểu thị một ý chí, quan điểm hay tình cảm của người viết trước một hiện tượng hay một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. Nên lưu ý là các từ đối ở đây thường có nghĩa ngang nhau, hợp nhau thành một đôi. Bàn thờ có câu đối sẽ là một bàn thờ đẹp hơn hẳn.
Trên đây là những yếu tố tạo lên bàn thờ đẹp. Một bàn thờ đẹp không chỉ nhờ chất liệu, kiểu dáng mà còn rất nhiều yếu tố cấu thành lên nó. Hi vọng bài viết này phần nào giúp các gia đình bài trí được bàn thờ đẹp hợp phong thuỷ. Mọi thắc xin quý khách liên hệ:
địa chỉ mua bàn thờ đẹp