Cách bày bàn thờ đẹp không phải ai cũng biết

Bàn thờ gia tiên là nơi đặc biệt quan trọng với người Việt, đặc biệt là các ngày tết, giỗ, hay mùng 1 ngày rằm các tháng âm lịch. Nhiều người quan niệm, bàn thờ là thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên nên họ thường bày biện rất đẹp, đặc biệt là vào những ngày quan trọng. Sau đây chúng tôi xin thống kê lại những nguyên tắc và cách bày bàn thờ đẹp mà không phải ai cũng biết.

Nguyên tắc thứ nhất: Bàn thờ phải luôn sạch sẽ

Việc vệ sinh bàn thờ là cực kỳ quan trọng. Nó thể hiện tôn trọng với các vị Phật, các vị La Hán, các bậc tiền nhân. Nên sử dụng một chổi quét nhỏ loại chuyên dùng cho bàn thờ và khăn lau, chậu riêng để thực hiện việc này. Không dùng chung với các đồ dùng khác trong gia đình vì theo quan niệm như thế là uế tạp, không sạch sẽ. Dùng nước sạch để lau dọn bàn thờ gia tiên. Một số nơi có tục dùng nước ngũ vị hương, nước lá trầu,… để lau dọn bàn thờ. Thường xuyên quét sạch tàn hương rơi xuống bàn thờ. Cách bày bàn thờ có đẹp đến đâu mà bàn thờ đầy bụi bẩn, tàn hương thì không thể xem là đẹp.

Việc tỉa chân nhang cũng phải được làm hết sức cẩn thận. Nên tỉa chân nhang vào dịp cuối năm, vào dịp cúng ông Công ông Táo hoặc vào trước khi cúng tất niên. Nếu thường xuyên đốt nhang khiến lượng chân nhang quá lớn thì có thể tỉa chân nhang giữa năm. Việc tỉa chân nhang cũng phải theo nguyên tắc riêng chứ không phải cứ thích là rút hết chân nhanh ra là được. nên thắp 1 nén hương để xin rút sửa chân nhang. Khi rút phải để lại 3 chân nhang cũ. Phần chân nhang tỉa ra mang đi thả trôi sông hoặc hóa hết.

Chú ý theo cách bày bàn thờ dân gian, khi lau rửa các đồ thờ cúng trên bàn thờ tuyệt đối không được làm di chuyển vị trí của các bát hương trên bàn thờ.

Nguyên tắc thứ 2: Chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy

Hướng và vị trí của bàn thờ thường được chọn theo tuổi của người đàn ông trụ cột trong nhà. Vị trí bàn thờ thường được đặt tại các cung tốt trong ngôi nhà còn hướng của nó thì phải phù hợp với  tuổi của chủ nhà. Nhiều gia đình cẩn thần thường mời thầy phong thủy về để tìm vị trí đặt bàn thờ phù hợp.

Nguyên tắc 3: bày biện đồ thờ cúng

Bát hương là nơi giáng của các vị Phật pháp, thần linh và gia tiên. Người ta quan niệm đó là hình thức hội tụ tâm thức, là sợi dây vô hình gắn kết gia chủ với những vị Phật, tiên, thánh, ông bà cha mẹ. Theo cách bày bàn thờ của ông bà ta, không thể cúng chung vào một bát hương mà phải có sự phân chia thành các cấp bậc riêng. Khi bày bàn thờ phải chú ý thứ tự của các bát hương theo thứ tự: các vị Phật ở cao nhất , tiếp đó đến các vị thần linh, tiếp đến là gia tiên. Độ to nhỏ của bát hương cũng thường được chọn theo thứ tự này. Bát hương thờ Phật để cầu mong bình an, yên ổn, giải thoát tai ương cho gia đình. Bát hương thờ thần linh thường thờ thổ công, thổ địa, thần tài, long mạch, hay những vị thần cai quản ở đó, giúp gia đình phúc lộc dồi dào.

Cách bày bàn thờ đúng còn phải chú ý: trên bát hương, ở chính giữa, thường đặt một cây trụ để cắm hương vòng. Nếu không cắm hương vòng thì không cần thiết. Nhưng theo quan điểm của chúng tôi thì bạn nên sử dụng cột trụ cắm hương. Vì theo quan điểm truyền thống, nó tượng trưng cho trục vũ trụ, còn trong đời thường, nó rất tiện cho bạn khi sử dụng hương vòng, bạn không cần phải túc trực phải thay hương liên tục vào ngày giỗ, tết.

Nếu bạn tinh ý sẽ nhận thấy trên bàn thờ thường có 2 cây đèn hoặc 2 ngọn nến ở 2 bên, tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Có một vài chén nhỏ đựng rượu hoặc nước trắn, một bộ bình trà chén hạt mít để pha trà cúng.

Trong cách bày bàn thờ truyền thống, lễ vật cúng thường khác nhau chút ít tùy từng dịp. Ngày rằm, mùng 1 thường chỉ có thanh bông hoa quả, vàng tiền âm phủ, trầu, cau, chè, thuốc lá. Còn vào dịp lễ tết, hoặc ngày giỗ vọng còn có thêm một vài bộ quần áo mã, bánh mứt kẹo bày xung quanh cho đẹp mắt. Thường thì đồ thờ càng nhiều màu sắc sặc sỡ càng đẹp.

Nói chung, cách bày bàn thờ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Nhiều khi chỉ một chén nước, nén hương với tấm lòng thành kính là đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *