Cách bày bàn thờ gia tiên giúp gia chủ rước tài lộc

Cách bày bàn thờ gia tiên như thế nào để vừa hợp phong thủy, mang đễn sự bình an, may mắn cho gia chủ mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ là điều mà hầu hết quý khách hàng nào cũng mong muốn.

Với mỗi gia đình Việt, bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở nơi sang trọng nhất tuy nhiên không phải gia chủ nào cũng biết cách bài trí bàn thờ sao cho đúng.

Đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý?

Thông thường, bàn thờ gia tiên được đặt ở trung tâm của ngôi nhà hoặc được đặt ở gian bên (ở bên trái từ phía ngoài sân nhìn thẳng vào).

Với những gia đình khá giả, có thể bày bàn thờ gồm bệ tam sự (trong đó có một cái đỉnh, một cặp chân đèn bằng đồng) hoặc có thể bố trí bộ ngũ sự, thêm lọ độc bình và chân bệ để đèn.

Thường thì người Việt chia phòng thờ làm ba lớp. Ở ngoài cùng chính là phản để làm lễ, nếu không kê phản thì có thể để nền nhà trống, cần thiết sẽ bày biện thêm bàn ghế, trải chiếu. Ở lớp thứ hai bày hương án, ở phía bên trên đặt bộ tam sự hay ngũ sự. Ở lớp trong cùng để bài vị, khám sơn son, ống đựng gia phả, đài rượu, đồ cúng…

Theo thuật phong thủy, việc đặt bàn thờ theo hướng nào phải tủy thuộc vào mệnh của gia chủ mới có thể mang đến may mắn, bình an cho gia đình.

 Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Gia chủ lưu ý không được đặt bàn thờ theo hướng trực tiếp với cửa chính hoặc ở dưới cửa sổ, cũng bởi theo thuật phong thủy, vị trí này sẽ làm thoát khí nên gia đình không gặp được may mắn. Nếu diện tích hẹp, bàn thờ nhìn chính diện cửa ra vào cần phải đặt rèm che lại.

Bàn thờ là nơi thanh tịnh nên tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại sẽ khiến gia chủ hao tán tài lộc. Đồng thời cũng không được đặt bàn thờ ở cạnh phòng trẻ em sẽ làm mất đi sự thanh tịnh vốn có của bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên cũng là nơi linh thiêng nhất của căn nhà, nên tránh đặt bàn thờ ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh sẽ làm ô uế không gian linh thiêng. Cũng không được đặt bàn thờ quá lộ liễu để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết toàn bộ bàn thờ. Vì thế với nhà tầng, bàn thờ nên đặt ở lầu trên cùng, phía trên đảm bảo là nóc nhà hoặc bầu trời. Đối với các căn nhà chung cư, cần có một vách ngăn hoặc một tấm bình phong được ngăn cách phòng thờ và phòng tiếp khách.

Gia chủ cần lưu ý là bàn thờ gia tiên cần được lau chùi thường xuyên, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không được đặt ở vị trí quá cao hoặc quá thấp sẽ gây khó khăn trong việc thờ cúng.

Để làm tăng thêm sinh khí cho không gian thờ tự có thể bố trí một số cây xanh kim tiền, phát lộc. Với những gia đình có điều kiện có thể bày biện không gian sơn thủy ngay khu vực thờ tự, tạo phước cho mọi người trong gia đình.

Bài trí bàn thờ

Tùy theo diện tích của căn nhà mà gia chủ nên bài trí bàn thờ hợp lý. Thông thường thì bàn thờ thường có 1-3 bát hương. Phía trước của bát hương bày cái đài nhỏ và 3 chén đựng nước sạch. Ở hai bên bát hương bày được đĩa hoa quả tươi, tiền vàng mã, trầu cau. Phía sau nát hương là bộ bình để bày biện hoa tươi, hương, nến.

Thường thì các đồ thờ bằng đồng sẽ đáp ứng được về mặt thẩm mỹ, nhưng bày trí đồ sứ và đồ gỗ trong nhà sẽ đáp ứng tốt về mặt thờ cúng và tâm linh hơn.

Đặc biệt khi bố trí bàn thờ Phật cần phải tách biệt với bàn thờ gia tiên và được bố trí cao hơn.

Với những gia đình khá giả thì có dành một phần không gian trang trọng treo các bức hoành phi câu đối, đây cũng chính là một nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc trong đời sống tâm linh của người Việt. Những bức hoành phi với các chữ viết bày tỏ được lòng tôn kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Phía hai bên bàn thờ có thể bày biện câu đối, ngoài việc trang trí nó còn có tác dụng nhắc nhở con cháu những lời răn dạy của ông bà hoặc cầu mong cho gia đình an ấm, yên vui.

Để biết thông tin chi tiết về giá của sản phẩm bàn thờ gia tiên, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ Sơn Đồng.

địa chỉ mua bàn thờ gia tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *