Những điều cần ghi nhớ với bàn thờ

Chín điều tuyệt đối nên ghi nhớ với ban tho nhà bạn

Ban tho là nơi mà các thành viên trong gia đình giao tiếp với thần linh, ông bà tổ tiên. Do vậy việc bài trí ban tho là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên do không hiểu biết, nhiều gia đình mắc một số điều đại kị với những đồ vật đặt trên ban tho. Dưới đây là 9 điều bạn nên tuyệt đối ghi nhớ trên ban tho mà CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG cung cấp cho bạn tham khảo.

1. Không để bát hương chông chênh và đặt không chính giữa ban tho

Trên ban tho luôn phải thờ ít nhất ba bát hương, bát chính giữa to nhất để thờ thổ công, Táo quân… Hai bát 2 bên thờ ông bà, tổ tiên. Nếu có điều kiện hãy thêm ngai thờ, đỉnh đồng. Còn đối với các gia đình bình thường thì nên sử dụng thêm đèn dầu hoặc nến để thắp sáng mỗi khi thắp hương. Và tuyệt đối không để bát hương chông chênh và không chính giữa thì nó thể hiện sự thiếu tôn kính, chỉn chu, có thể mang hoạ vào nhà.

2. Không sử dụng bát hương bằng đá

Bát hương sử dụng trên ban tho nên dùng bằng sứ hoặc bát hương bằng đồng. Tránh sử dụng các bát hương bằng đá, bởi loại bát hương đá chỉ phù hợp với đền, miếu, chùa…

3. Không xê dịch bát hương đặc biệt trong những ngày Tết

Bát hương sau khi đặt chính vị thì phải để nguyên, không được xê dịch bởi điều này sẽ không tốt.

4, Không tuỳ tiện rút chân hương

Với các gia đình cúng ngày 30 ma có rút chân hương thì người rút có thể là vợ hoặc chồng hoặc người khác nhưng phải tay phải sạch sẽ. Khi rút phải rút từ từ, tránh để vãi tro trong bát hương ra bên ngoài.

Để lại số chân hương trong bát là số lẻ, các chân hương còn lại mang ra sông, hồ hoặc hóa. Nếu bát hương bị kênh phải dùng giấy tiền hoặc vàng mã để kê, tuyệt đối không sư dụng thứ khác.

5. Đồ lau ban tho tuyệt đối không dùng chung

Các loại giẻ lau, chổi quét sử dụng trên ban tho phải là đồ mới và dùng riêng, kiêng kị các loại đã sử dụng hay bị bẩn bởi bàn thờ là nơi trang nghiêm.

6. Đặt ban tho mà không xem hướng

– Hướng của ban tho không được ngược với hướng của nhà. Nên chọn hướng đặt ban tho hợp với tuổi của gia chủ, không được đặt ở cuối lối đi. Nếu không sẽ gây tổn hại đến tài lộc, nhân đinh của gia đình.

– Ban tho đặt đối diện nhà vệ sinh sẽ khiến người trong nhà gập bệnh tật, đau đớn.

– Ban tho đối diện nhà bếp sẽ hay gây tranh cãi, tính tình của gia chủ trở lên nóng nảy.

– Nếu đặt trên nền gồ ghề sẽ khiến gia chủ gặp khó khăn

7. Không nên thờ 1 lúc cả 3 họ trên ban tho

Ban tho chỉ nên thờ thần linh, thổ công, táo quân và thờ nội, ngoại, ngoài ra tuyệt đối không nên thờ thêm. Họ nội đặt vị trí  thờ ở bên trái còn họ ngoại thì đặt ở vị trí thờ bên phải.

Một số gia đình còn có thể lập thêm ban tho phụ để thờ bà cô ông mãnh (là những người mất lúc còn trẻ),  điều này cũng hoàn toàn bình thường và sẽ giúp chuyện trong gia đình được tốt hơn.

8. Thường xuyên lau dọn sự sạch sẽ ban tho để đảm bảo sự thanh thanh tịnh

Ngoài ra, các gia đình hãy cố gắng sử dụng hoa tươi khi cúng lễ và thắp hương, tuyệt đối không nên sử dụng hoa giả. Các đồ dùng để cúng lễ cũng cần phải thanh tịnh và nguyên vẹn, tuyệt đối không được thử đồ trước khi đưa lên cúng lễ. Không tuỳ tiện đặt chậu cây lên ban tho mà có thể để cành đào thay vào đó

Không nên đặt những đồ linh tinh lên ban tho

Trên ban tho đặc biệt kiêng kị đặt các vật linh tinh như dao kéo, thuốc men, không dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc. Việc làm này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, trang trọng của ban tho.

9. Không được dùng cát bỏ vào trong bát hương

Tuyệt đối không sử dụng cát thay cho tro bỏ vào trong bát hương. Bởi sẽ khiến cho gia đình lục đục và gặp nhiều điều không may mắn. Bát hương sử dụng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ, sàng, lọc kỹ mới đem vào sử dụng.

Trên đây là những lưu ý với ban tho, hi vọng bài viết này có ích với bạn. Nếu bạn có bất cứ điều gì cần thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Ngoài bàn thờ bằng gỗ ra chúng tôi còn chuyên cung cấp các đồ thờ cúng khác như:

Hoành phi câu đốiMẫu bàn thờ đẹpNgai thờCửa Võng 

 

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG

Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp.Hà Nôi

ĐT : (04) 33994250

Di động : 0976127006 (Anh Cường)

Website :https://dothosondong.com.vn/

Email : trancuong.88sd@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *