Phong thủy bàn thờ – vấn để cần quan tâm

Người xưa vẫn quan niệm “dương trạch tam yếu” tức là trong ngôi nhà thì quan trọng nhất là cửa chính, thứ hai là bàn thờ và thứ ba là bếp nấu. Như vậy phong thủy bàn thờ chiếm một vị trí tâm linh rất quan trọng trong bài trí nhà cửa, đặc biệt với người Việt vốn có truyền thống  văn hóa thờ cúng tổ tiên.

Ngay từ khi làm bàn thờ gia tiên, những người thợ của chúng tôi đã phải làm theo những kích thước thuộc “Cung cát” trên thước Lỗ Ban: Quý Nhân, Thiên Tài, Nhơn Lộc…nhằm mang lại vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Hiểu biết về phong thủy trong việc bài trí bàn thờ không chỉ giúp không gian trong ngôi nhà có bố cục hợp lý mà còn giúp mang lại vượng khí tốt lành cho gia chủ.

Đại đa số gia đình người Việt Nam có truyền thống thờ thần thánh và tổ tiên trong nhà. Họ cho rằng vị trí đặt bàn thờ gia tiên thuận lợi nhất là đốì diện trực tiếp với cửa chính sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ. Tuy nhiên, để việc lắp đặt phù hợp với phong thủy bàn thờ thì các nhà nghiên cứu lại khuyên nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hay của phòng thờ  bởi vì đây là hướng tượng trưng cho mặt trời, cho sự tốt tươi. Với cung mệnh và tuổi tác của gia chủ cũng như yêu cầu của gia chủ, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ lưỡng cho quý khách về các loại bàn thờ đẹp cũng như phong thủy bàn thờ để giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ là điều đáng được quan tâm.

Một số lưu ý trong vấn đề phong thủy của bàn thờ

* Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Theo quan niệm phong thủy, khi bài trí bàn thờ  gia chủ nên tránh không được kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào chính hoặc phía dưới của cửa sổ. Điều này theo phong thủy bàn thờ là không tốt. Bởi điều này sẽ làm thoát mất sinh khí khiến cho gia chủ không gặp được những điều may mắn. Trong trường hợp vì diện tích ngôi nhà khiêm tốn bắt buộc đặt  bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính  hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người nhìn thấy, cần phải làm rèm che ở phía trước và hai bên bàn thờ để hạn chế những điều không mong muốn có thể xảy ra với gia chủ.

*Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Đối với các gia đình Việt, bàn thờ là nơi trang nghiêm và linh thiêng nhất nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí phòng thờ hợp với phong thủy để đón tài lộc và duy trì những điều tốt lành cho ngôi nhà. Phong thủy bàn thờ là điều cực kỳ quan trọng. Bàn thờ cũng như không gian thờ là nơi cần sự  thanh tịnh và yên tĩnh. Vì vậy nếu đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến cho gia chủ hao tài tán lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt bên cạnh hoặc phía dưới phòng trẻ em hay sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng. Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ vì việc thường xuyên đóng mở cánh tủ sẽ làm động đến bát hương, đây cũng là điều kiêng kỵ cần phải lưu ý. Nhất thiết và tuyệt đối không bao giờ được kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Điều này sẽ làm ô uế không gian thờ cúng thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì cần phải chọn chỗ cao ráo và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.

Tham khảo việc làm sao để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự

Theo các chuyên gia phong thủy bàn thờ thì để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ nên bố trí 1 hoăc 2 chậu cây xanh như là cây kim tiền, cây phát lộc hay một số loại cây dễ sống  ở sát bàn thờ  để tăng sinh khí và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên phải lưu ý tránh để các loại cây có gai nhọn cũng như các loại cây khó sống vì rất kỵ việc cây đang sống thì chết. Để tạo phong thủy bàn thờ, nếu như có điều kiện thì gia chủ có thể tạo ra một không gian sơn thủy và cây cối cạnh nơi thờ tự, điều này tạo nên hiệu ứng rất tốt để tăng thêm nhiều sinh khí tích tụ tại đây, tạo ra phước lành cho các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *