Phong thủy bàn thờ

Phong tục thờ cúng được tồn tại trong dân gian Việt Nam từ xưa tới nay.Bàn Thờ gia tiên là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình với ông bà, tổ tiên, những người đã mất mang lại niềm tin chỗ dựa tinh thần cho con cháu.

Mỗi vùng miền sẽ có những cách thờ cúng khác nhau. Do không gian thờ có ý nghĩa tâm linh với gia đình nên yếu tố gần gũi và giáo dục được đặt lên hàng đầu. Điều này giúp kết nối các thế hệ và gia phong của gia đình.

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, Bàn thờ thường được đặt ở gian chính. Tuy nhiên gần đây Mọi người thường làm gian thờ riêng biệt với những lý do:

  •  tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên. Hơn nữa, bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.
  • bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương.

Những điều kiêng kỵ với bàn thờ

  •  Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.
  •  Bàn thờ không đặt cạnh tường bếp đun, không dựa lưng vào nhà vệ sinh, hay không nằm dưới hay trên vệ sinh, hạn chế đặt ở ban công…Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.
  • Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.
  •  Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG
Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp.Hà Nôi
ĐT : (04) 33994250

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *