Ý nghĩa và cách bài trí bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ tổ tiên là điều không thể thiếu được trong mỗi gia đình để bày tỏ lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu trong gia đình đối với ông bà, tổ tiên. Dù đây là nét văn hóa và phong tục tập quán đẹp từ ngàn đời nay nhưng không phải gia chủ nào cũng hiểu được ý nghĩa và cách bài trí sắp xếp riêng của nó.

Những thông tin trong bài viết sau đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu được ý nghĩa khi bày biện bàn thờ tổ tiên và một số thông tin về cách bài trí bàn thờ cho hợp với vận mệnh của gia chủ.

Ý nghĩa của bàn thờ tổ tiên

Trong tâm thức của người Việt Nam, tổ tiên ông và đã khuất với con cháu luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vì thế không gian thờ tự được coi là nơi linh thiêng nhất trong gia đình, là nơi cất giữ những tình cảm của các thế hệ với nhau. Do đó thờ phụng tổ tiên là điều mà gia chủ nào cũng coi trọng.

Việc gìn giữ cho không gian thờ cúng luôn trang hoàng, sạch sẽ và nghiêm trang, thể hiện được giá trị linh thiêng sẽ bày tỏ được tình cảm của con cháu đối với ông bà.

Bàn thờ là nơi ngự của tổ tiên, vì thế vị trí đặt bàn thờ ở đâu cho phù hợp cũng là điều mà các gia chủ hết sức lưu ý. Thông thường nó được đặt ở vị trí trung tâm và đặt ở nơi cao nhất trong mỗi nhà. Điều này không chỉ hạn chế được sự va chạm mà còn giúp tránh được bụi bặm và côn trùng phá hoại. Mỗi thành viên trong gia đình phải ý thức được việc gìn giữ, lau chùi bàn thờ một cách tỉ mỉ và cẩn thận nhất.

Ngoài việc chọn lựa vị trí trung tâm hợp lý thì người Việt cũng cần phải chú ý để hướng bàn th phải phù hợp với kiến trúc ngôi nhà và hợp tuổi với gia chủ, từ đó mới xem hướng của bàn thờ như thế nào là hợp lý nhất.

Hầu hết các gia đình đều lập bàn thờ ở trong nhà và cho rằng vị trí thuận tiện nhất chính là đại sảnh, vị trí đối diện trực tiếp với cửa chính. Tuy nhiên hướng phù hợp nhất vẫn là Tây Bắc của căn nhà vì đây là hướng tượng trưng cho trời để thu hút năng lượng vào nhà.

 Vị trí đặt bàn thờ ở ba miền

Ở miền Bắc, bàn thờ tổ tiên thông thường đặt một giá gỗ được gắn ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Vị trí đặt này phải cao ráo, trên tay với của người lớn tuổi để khi mỗi lần thắp hương phải đặt ghế đứng lên, khi đó mới bày tỏ được lòng thành kính.

Với người miền Trung và miền Nam, vị trí đặt bàn thờ được đặt theo tủ thờ gỗ, cao gần bằng người lớn được chế tạo, chạm khắc khá công phu.

Với những gia đình có điều kiện thì lựa chọn tủ thờ gỗ quý với những đường nét chạm khắc tinh xảo. Còn với các gia đình có mức thu nhập trung bình nên lựa chọn các chất liệu gỗ tầm trung.

Bàn thờ là nơi linh thiêng, thanh khiết nhất, vì thế ngoài các vật dụng thờ cúng thì không được để bất kỳ thứ gì lên đó.

Đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ một bát nhang, ở phía sau đặt các di ảnh của người đã khuất.

Hai bên bát nhang ở phía trước được đặt đôi chân đèn thắp nến, là ý nghĩa tượng trưng cho vầng nhật-nguyệt. Với người miền Bắc đôi khi thấy hai ngọn đèn dầu. Tường phía sau của bàn thờ có thể bày biện hoành phi câu đối.

Đặt bàn thờ cần tránh những điều cấm kỵ dưới đây:

-Bàn thờ tổ tiên không được đặt chung một tường với nhà vệ sinh.

-Không đặt bàn thờ ở bên dưới (tầng trệt) hoặc phòng vệ sinh (tầng lầu).

-Không đặt trực tiếp bàn thờ bên dưới xà nhà, cầu thang

-Tránh đặt bàn thờ ở trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng ngủ của vợ chồng

Để biết thông tin chi tiết về giá của sản phẩm đồ thờ cúng bằng gỗ, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại cơ sở sản xuất đồ thờ Sơn Đồng.

Địa chỉ liên hệ:

Công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường

Cơ sở 1: Xóm Hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Cơ sở 2: số 12 Trần thị nghỉ – p7- Gò Vấp – Hồ Chí Minh

Hotline: Mr Trang 0984.101.288 hoặc Mr Cường: 0946.839.111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *