Ý nghĩa của tượng thập điện diêm vương bằng gỗ sơn son thếp vàng

Tượng thập điện diêm vương bằng gỗ sơn son thếp vàng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa và tôn giáo của nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là trong đạo Phật và đạo Đạo giáo. Đây là một biểu tượng tượng trưng mang đến nhiều giá trị và ý nghĩa quan trọng. Cùng tìm hiểu qua hình ảnh tượng Thập Điện Diêm Vương.

Các vị vua trong bộ tượng thập điện diêm vương

Bộ Thập Điện Diêm Vương mô tả 10 vị vua cai quản cõi chết và chịu trách nhiệm phán xét con người ở đây. Chịu ảnh hưởng bởi tín ngưỡng Phật Giáo Á Đông, người Việt Nam thờ phụng Thập Điện Diêm Vương thành hai hàng, mỗi bên 5 vị hướng mặt quay vào trục giữa. Các vị vua trong bộ tượng Thập Điện Diêm Vương lần lượt bao gồm:

Nhất điện: Tần Quảng Vương

Tần Quảng Vương Tướng chuyên điều khiển việc khỏe mạnh, ốm đau, sinh tử của trần gian và quản lý việc u minh, cát hung. Người thiện sau khi thọ mệnh được tiếp dẫn siêu sinh. Người nửa công nửa tội được đưa đến điện thứ mười xét xử, sau đó được đầu thai làm người trên thế gian: nam thì chuyển thành nữ, nữ thì chuyển thành nam. Người làm điều thiện ít, điều ác nhiều thì được áp giải đến đài cao, phía bên trái điện, gọi là đài gương “nghiệt cảnh đài”, để nhìn vào đó liền thấy rõ mọi việc tốt xấu hồi còn tại thế, sau đó giải đến điện thứ hai để vào ngục chịu khổ.

Nhị điện:  Diêm Vương

Nhị Điện Sở Giang Vương trông coi ngục Hoạt Đại. Đối với những người phạm phải tội làm tổn hại đến thân thể người khác, gian dâm, sát sinh đều phải bị đày vào ngục này chịu khổ. Sau khi hết kì hạn sẽ được đưa đến ngục thứ 3 chịu khổ.

Ngục Hoạt Đạt của Nhị Diêm Vương gồm có những hình phạt sau: mây đè, phân thối, bị đâm, bị bỏ đói, bỏ khát, nấu máu, nấu chảo đồng, nấu nhiều chảo đồng, bỏ vô cối xay sắt, đong lường, gà mổ,…

Tam điện: Tống Đế vương

Tống Đế vương Dư quản Hắc Thằng Đại Địa (có 16 tiểu ngục với các hình phạt: nước mặn, bị gông xiềng, đục sườn, nạo mặt, nạo mỡ, móc gan tim, móc mắt, lột da, căng da, cưa cẳng, rút móng, hút huyết, treo ngược, sả vai, ăn giòi, đập đầu gối, mổ tim). Ai khi sống trên trần gian mà ngỗ ngược, hỗn láo với bề trên, xúi bẩy kiện tụng, gây sự bất hòa… phải vào ngục này và các tiểu ngục chịu khổ, hết kỳ hạn đưa đến điện thứ tư.

Tứ điện: Diêm Vương

Tứ Điện Ngũ Quan Vương cai quản ngục Hợp Đại và 16 tiểu ngục với các hình phạt như: xiên thịt, xối nước sôi, vả sưng mặt, khoan da thịt, cây đá dằn, khoét mắt, tro lấp miệng,…dùng để trừng trị những ai trốn nộp tô thuế cho nhà nước, mua bán gian lận,…Cúng giống như những điện khác. Sau khi chịu khổ đủ ở tứ điện, sẽ được đưa đến ngục thứ 5 để tiếp tục chịu khổ.

Ngũ điện: Diêm La Thiên Tử

Diêm La Thiên Tử vốn ngự ở điện thứ nhất nhưng vì thương người chết oan hay trả hồn về sống lại kêu oan, nên bị giáng xuống quản đại địa ngục Khiếu Hoán (tội phạm ở đây lâm vào cảnh buồn chán, đau khổ không gì bằng) và 16 chu tâm tiểu ngục. Những ai đến điện này đều được dẫn đến đài Vọng Hương để nghe và thấy tất cả những điều, những tai ương mà họ đã gây ra trên trần gian, sau đó được đưa vào địa ngục rồi vào chu tâm tiểu ngục, mổ bụng moi tim, ruột ném cho chó ăn. Hết kỳ hạn lại được đưa xuống điện thứ sáu.

Lục điện: Diêm Vương

Lục điện Biện Thành Vương cai quản Khiếu Hoán Đại địa ngục với các hình phạt chuyên trừng trị những người sống cứ oán trời trách đất, khóc lóc, trộm cắp,hay đầu cơ tích trữ,….

Thất điện: Thái Sơn Vương

Thái Sơn Vương quản địa ngục Nhiệt Não (có 16 tiểu ngục; tội phạm được quăng vào vạc đồng để nấu). Ai khi sống trên trần gian đào mồ, trộm mộ, lấy hài cốt để làm thuốc, rời bỏ người thân thích, đưa vào ngục này và các tiểu ngục. Hết kỳ hạn giải đến điện thứ tám.

Cửu điện: Diêm Vương

Đối với hình phạt cho kẻ giết người đốt nhà, hay xử tử người khác sẽ bị bắt ôm cột đồng rỗng trói lại, đốt lửa ống đồng cho tim gan thiêu rụi. Đây là hình phạt tại Cửu Điện Diêm Vương, do Bình Đẳng Vương quản Thiết Võng A Tỳ trừng phạt.

Thập điện: Chuyển Luân Vương

Chuyển Luân Vương chuyên nắm các điện mà giải đến nơi quỷ hồn để làm rõ thiện ác, quyết định đẳng cấp, rồi cho lên đầu thai. Nam hay nữ, sống lâu hay chết yểu, giàu sang phú quý hay nghèo hèn, lần lượt được ghi vào danh sách. Những con quỷ mà có nghiệp ác, cái thai bị lạnh đi, khiến cho nó sáng sinh ra chiều đã chết. Hết kỳ hạn trở lại làm người, đầu thai vào nơi sống rất man rợ, bẩn thỉu.

Lý do tại sao nhiều người lại chọn mua tượng tượng thập điện diêm vương bằng gỗ

Nhiều người chọn mua tượng thập điện Diêm Vương bằng gỗ với nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

Tôn giáo và tâm linh

Đối với những người theo đạo Phật hoặc các tôn giáo châu Á khác, tượng thập điện Diêm Vương bằng gỗ là một biểu tượng tâm linh quan trọng. Nó có thể được đặt trong các đền chùa hoặc tại nhà để tạo không gian tĩnh tâm và nhắc nhở về ý nghĩa của cuộc sống và cái chết.

Vẻ đẹp nghệ thuật

Tượng thập điện Diêm Vương bằng gỗ thường được tạo ra với sự tỉ mỉ và tinh xảo trong quá trình điêu khắc. Chất liệu gỗ tự nhiên và các chi tiết được thếp vàng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đẹp mắt và thú vị để trưng bày trong ngôi nhà.

Quà tặng ý nghĩa

Tượng thập điện Diêm Vương bằng gỗ cũng có thể là một món quà ý nghĩa dành cho người thân yêu. Nó thể hiện sự quan tâm và tâm hồn tốt đẹp của người tặng đối với người nhận.

Chất lượng bền bỉ

Gỗ là một chất liệu tự nhiên chất lượng cao và có độ bền tốt, cho phép tượng thập điện Diêm Vương bằng gỗ tồn tại và giữ được giá trị qua thời gian.

>>>>Xem thêm: án gian thờ gỗ mít 

Mua tượng thập điện diêm vương bằng gỗ tốt nhất ở đâu?

Tượng thập điện diêm vương bằng gỗ được Phú Cường đục đẽo thủ công bằng gỗ loại tốt nhất bởi bàn tay của nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Sản phẩm đảm bảo đến tay khách hàng có độ sắc nét, tinh tế tới từng chi tiết nhỏ nhất. Liên hệ đặt mua sản phẩm tại địa chỉ dưới đây.

Địa chỉ liên hệ:

Công ty TNHH Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Phú Cường

Địa Chỉ: Xóm Hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội.

MST: 0107786844

Email: trancuong.88sd@gmail.com

Hotline: Mr Cường 0976.127.006

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *