Cách trang trí bàn thờ gia tiên vào những ngày tết

Cách trang trí bàn thờ gia tiên vào những ngày tết

Bên cạnh việc đặt vị trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng thì việc trang hoàng, dọn dẹp bàn thờ sao cho tinh tươm, sạch sẽ cũng là điều rất quan trọng, đặc biệt là mỗi dịp lễ tết. Sau đây là những hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày lễ tết để giúp gia chủ bày tỏ niềm hiếu kính và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên.

Kết quả hình ảnh cho cách bài trí bàn thờ gia tiên vào những ngày tết

Ý nghĩa của trang trí bàn thờ

Việc trang trí và dọn dẹp bàn thờ vào những ngày lễ tết sẽ giúp tạo được thời vận mới cho cả gia đình. Vào dịp Tết, việc bài trí bàn thờ gia tiên cần bày biện đầy đủ cả 5 yếu tố gồm mâm ngũ quả, một cặp bánh chưng bánh giày. Những lễ vật này là cần thiết nhất vì nó chứa đầy đủ các yếu tố âm dương, ngũ hành vì nó mang lại giá trị và nét văn hóa đặc sắc của người Việt.

Đầu tiên là trang trí, dọn dẹp bàn thờ để đón Tết, với quan niệm của Á đông, nhiều người Việt quan niệm nên trang trí, dọn dẹp bàn thờ vào những ngày cuối cùng của năm để tiễn ông Táo về chầu trời và đón ông bà tổ tiên về sum vầy ngày Tết. Nhưng theo các chuyên gia về phong thủy thì đây chỉ là quan niệm của dân gian, việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ có thể chuẩn bị vào bất kỳ này nào, miễn là bàn thờ phải luôn sạch sẽ, gọn gàng chứ không phải là đầu năm hay cuối năm. Tuy nhiên tốt nhất là vẫn trang trí bàn thờ vào ngày Tết là thời điểm thích hợp nhất, đặc biệt sau ngày ông Táo về chầu trời.

Kết quả hình ảnh cho cách bài trí bàn thờ gia tiên vào những ngày tết

Cách trang trí, dọn dẹp bàn thờ

– Cách bài trí: Chính giữa bàn thờ được bày biện bát hương có ý nghĩa tượng trưng cho tinh tú. Ở trên bát hương có cây trụ được dùng để cắm hương vòng là tượng trưng của trục vũ trụ. Ở hai bên đặt hai bát hương sẽ tạo theo tư thế tam bài. Ngoài cùng hai bên để hai cây đèn dầu hoặc hai cây nến với ý nghĩa là mặt trời bên trái, mặt trăng bên phỉa.

– Bày biện mâm ngũ quả: Việc bài trí mâm ngũ quả phát xuất từ thuyết ngũ hành với đại diện 5 loại quả gồm: quả bưởi vàng, chuối xanh, quả hồng đỏ, quả lê màu trắng và quả quýt da cam. Mâm ngũ quả đầy đủ với mong muốn phú (giàu có), muốn quý (sang trọng), cầu thọ (sống lâu), cầu khang (khỏe mạnh), cầu ninh (bình yên).

Tuy nhiên với mỗi miền lại có cách trang trí mâm ngũ quả trên bàn thờ riêng. Với người Nam Bộ, ngũ quả cần có là cầu (quả mãng cầu với ý muốn cầu xin); quả sung với ý nghĩa chỉ sự sung mãn, sung túc; vừa (đọc chệch đi là quả dừa); quả đủ (quả đu đủ); quả xài (quả xoài).

Với người miền Bắc với ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn nên trưng bày quả phật thủ, nải chuối tượng trưng cho bàn tay che chở của đức Phật; quả bưởi, quả dưa hấu tượng trưng cho sự trọn vẹn, đủ đầy sức sống; quýt hồng sắc thắm tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh.

Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

Việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:

– Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

– Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy.

Để biết được tư vấn chi tiết về sản phẩm bàn thờ và cách trang trí, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ Sơn Đồng chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân Trần Văn Phú.

Để biết thông tin chi tiết về giá của sản phẩm đồ thờ bằng gỗ, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại cơ sở sản xuất đồ thờ Sơn Đồng.

Địa chỉ liên hệ:

Công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường

Cơ sở 1: Xóm Hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Cơ sở 2: số 12 Trần thị nghỉ – p7- Gò Vấp – Hồ Chí Minh

Hotline: Mr Trang 0984.101.288 hoặc Mr Cường: 0946.839.111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *