Cùng tìm hiểu ý nghĩa của tượng gỗ cá chép hóa rồng trong dân gian

Cùng tìm hiểu ý nghĩa của tượng gỗ cá chép hóa rồng trong dân gian

Tượng gỗ cá chép hóa rồng là một sản phẩm vô cùng độc đáo của những nghệ nhân đồ gỗ mỹ nghệ, đồ đồng kỵ. Tượng cá chép hóa rồng được thờ ở trong nhà hoặc thờ cúng ở các nơi linh thiêng khác, biểu trưng cho sự thăng tiến vượt bậc, cũng như biểu tượng cho chiến thắng và vinh quang. Vậy sự tích cá chép hóa rồng ra sao, cùng đồ thờ Sơn Đồng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cá Chép Hoá Rồng, Tích xưa kể rằng khi trời đất mới sinh, thì chính trời phải làm ra mưa gió cho dân làm ăn. Sau, vì khó nhọc quá,Trời không làm mưa gió nữa Trời sai rồng lấy nước phun xuống làm ra mưa. Nhưng vì số lượng rồng trên trời ít không đủ làm mưa cho đều hoà khắp mọi nơi Trời mới đặt ra một kỳ thi kén các vật lên làm rồng gọi là “thi rồng”.

Khi chiếu trời ban xuống dưới Thuỷ phù thì vua Thuỷ tề loan báo cho cả các giống dưới nước ganh đua mà đi thi. Hạch có ba kỳ, mỗi kỳ vuợt qua một đoạn sóng, vật nào đủ sức, đủ tài, vượt qua cả đợt thi mới lấy đỗ vào cho hoá rồng. Trong một tháng trời, bao nhiêu loài thuỷ tộc đến thi đều bị loại cả, vì không con nào vượt trót được cả ba đợt sóng. Sau đó có con cá rô nhảy qua được một đợt, thì bị roi ngay. Đến lượt con cá Chép vào thi, thì gió thổi ào ào mây kéo ầm trời, chép vượt luôn một hồi qua ba đợt sóng, vào lọt cửa Vũ Môn. Cá Chép đỗ, vẩy, đuôi, râu, sừng tự nhiên mọc đủ, hình dung trọn vẻ dạng bộ oai linh, phận đẹp duyên may Cá Chép hoá rồng làm cho mưa gió táp, mưa sa, đường đăng hoá rõ nên rực rỡ.

Cá chép hóa rồng vì vậy biểu trưng cho sự can đảm, may mắn, trót lọt, thành công, chiến thắng!

Cả bầy cá chép con nào cũng muốn vượt qua Vũ Long Môn, bởi chúng biết hễ vượt qua được cửa đó, chúng sẽ từ những con cá chép tầm thường trở thành con rồng siêu phàm, thoát tục… và biến thành rồng thiêng, được sống đời đời.
Vẩy, đuôi, râu, sừng tự nhiên mọc đủ, hình dạng trọn vẻ oai phong, rạng rỡ, một biểu tượng cho sự khát vọng của con người trên thế gian…

Nhưng không phải con nào cũng có tính chất quí sáng (mang ngọc quý trong thân) và không phải cá chép nào cũng có phẩm chất, khả năng khắc phục khó khăn, trở ngại để đạt được thành công!

Cá chép hóa rồng phun nước làm cho đất đai mầu mỡ, cây cối xanh tươi, đem lại sức sống cho muôn loài.

Bởi vậy người ta thường xem hình ảnh cá chép hóa rồng là biểu tượng của sự an lành và sung túc, thịnh vượng, hăng tiến trong học hành, thi cử, công danh và may mắn về tài lộc trong thương mại.

Công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường, địa chỉ xóm hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng, tượng cá chép hóa rồng, tượng phật, hoành phi câu đối tượng thờ và các sản phẩm đồ thờ bằng gỗ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *