cách cắm hoa bàn thờ

Hướng dẫn lựa chọn và cách cắm hoa bàn thờ

Cách cắm hoa bàn thờ như thế nào, lựa chọn ra sao là điều mà hầu hết gia chủ nào cũng quan tâm khi bài trí trên bàn thờ gia tiên. Vì vậy gia chủ cần phải biết rõ ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ để phù hợp với tục lệ và thể hiện được sự tôn kính thần linh hay biết ơn đối với ông bà mỗi dịp lễ tết.

 Ý nghĩa của việc cắm hoa trên bàn thờ

Với hầu hết người Việt thì việc dâng hoa thờ cúng thanh khiết trong các ngày lễ chạp, ngày rằm thể hiện được tấm lòng thành kính của mình với thần linh hay ông bà tổ tiên. Truyền thống của dân tộc Việt trong việc thờ cúng, ngoài mâm cơm, bát hương hay chén nước thì cần phải có bình hoa đẹp. Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý không phải loài hoa nào cũng có thể được cúng trên bàn thờ. Theo quan niệm của từng vùng miền với những kiêng kị khác nhau mà lựa chọn những loại hoa phù hợp mang ý nghĩa tốt lành.

cách cắm hoa bàn thờ

Với lễ chùa hoặc các gia đình có bàn thờ Phật thì việc dâng hoa cúng không cần thiết phải kết hợp nhiều loại vì như thế sẽ giảm đi sự thanh tịnh và thanh thoát của bàn thờ. Chọn hoa thờ Phật nên chọn các loại hoa sen hoặc mẫu đơn và có thể chọn loài hoa ngâu, hoa có màu đỏ, màu vàng tượng trưng cho màu Phật như hoa cúc vàng hay hoa hồng đỏ.

Những loại hoa cần tránh và bài trí loài hoa nào trên bàn thờ?

Với hàng trăm loại hoa trên thị trường như hiện này thì nên việc lựa chọn loài hoa nào cho phù hợp là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên các gia chủ cũng cần phải biết những loại hoa cần tránh khi cắm trên bàn thờ.

Hoa ly

Hoa ly dù thơm ngát, rực rỡ nhưng không được dâng lên lễ Phật, trái lại có thể dâng trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ thánh Mẫu. Một số gia chủ hiện nay vẫn kiêng kỵ khi sử dụng hoa ly để cắm trên vì nó gợi sự chia ly trên bàn thờ.

hoa lyHoa Phong Lan

Loài hoa lan dù đẹp đến thế nào cũng không nên dùng để dâng lễ Phật vì loài hoa lan có quá nhiều màu sắc rực rỡ. Chữ “phong” của loài hoa này lại gần với tính phóng túng nên nhiều người vẫn hạn chế sử dụng.

hoa phong lan

Hoa Nhài

Bên cạnh đó, loài hoa nhài dù là biểu tượng của sự thanh khiết và trong sạch nhưng loài hoa này trong dân gian được coi là loại hoa không đứng đắn, hay gặp phải nghịch cảnh nên không được thờ cúng Phật.

hoa nhài

Hoa cúc áo

Hoa cúc áo rất đẹp, xinh xắn, có thể chữa bệnh nhưng lại không được dùng để dâng lên gia tiên vì nó được liệt vào hàng hoa dại.

hoa cúc áo

Hoa cúc vạn thọ

Ngoài ra loài hoa cúc vạn thọ với tên gọi rất đẹp, màu sắc vàng tươi tắn lại dễ trồng, được coi là biểu tượng của thịnh vượng, may mắn nhưng ở Hà Nội không được dâng cúng trên bàn thờ vì nó mùi rất hôi.

hoa cúc vạn thọ

Hoa phù dung

Đặc biệt loài hoa phù dung rất đẹp nhưng lại chóng tàn với sự tích không hay nên nó cũng bị coi là cấm kỵ khi dâng cúng.

hoa phù dung

Những loại hoa hay được bài trí trên bàn thờ

Khi lựa chọn hoa thờ cúng, quý khách hàng nên lựa chọn những loài hoa có ý nghĩa tốt để dâng lên bàn thờ. Thường thì người Việt lựa chọn các loài hoa sau đây trên bàn thờ: hoa đào, hoa mai, hoa tầm xuân, hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa lay ơn, hoa thược dược…

hoa tầm xuân
hoa tầm xuân
hoa đồng tiền
hoa đồng tiền
hoa thược dược
hoa thược dược
hoa lay ơn
hoa lay ơn
hoa cúc
hoa cúc
hoa hồng
hoa hồng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hoa tươi cho quý khách hàng lựa chọn mỗi khi đến ngày lễ tết nhưng nhiều gia chủ ưa thích sự lâu bền có thể lựa chọn các loại hoa nhựa, hoa bằng giấy bạc (hoặc là một vàng, một bạc là biểu tượng của âm dương giao hòa) để cắm trên bàn thờ.hương vòng, thể hiện cho trục vũ trụ.

Những lưu ý trong cách cắm hoa để bàn thờ

– Linh hoạt: Không nên quá cứng nhắc trong việc chọn hoa bởi nó còn tùy thuộc vào điều kiện đất và khí hậu của từng vùng miền. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm  của mỗi người.

– Tiết chế: Trong một bình hoa, không nên cắm quá nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau vì điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của hoa.

– Cân đối: Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên ngay cả với cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Không thể đặt một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *