Ban tho Sơn Đồng – Khác biệt trong từng đường nét

Đỗ gỗ thủ công mỹ nghệ là loại hàng hóa không thể làm công nghiệp toàn bộ các công đoạn. Sản xuất công nghiệp nếu có chỉ có thể làm được với các phần thô, còn phần trạm khắc tinh xảo bắt buôc phải có bàn tay tài hoa của người thợ điêu khắc.Mỗi người thợ có một trình độ tay nghề khác nhau, vì thế mà mỗi chiếc bàn thờ gia tiên mang một dáng vẻ khác nhau.

Bà n thờ ở Sơn Đồng có gì khác các nơi khác?

 Tinh xảo trên từng đường nét

Từng họa tiết trang trí trên ban tho đều được thực hiện công phu. Có thể đơn giản hay cầu kỳ nhưng luôn toát lên truyền thống văn hóa Việt. Theo quan niệm của ông bà ta, khu vực thờ tự là không gian tâm linh linh thiêng. Đó là nơi mà con cháu thể hiện sự thành kính, ghi nhớ công ơn của ông bà cha mẹ hay của các vị Phật, Bồ tát, các vị thần linh. Từng họa tiết trang trí trong bàn thờ của Sơn Đồng luôn được lựa chọn phù hợp với tín ngưỡng người Việt. Thường thấy là Hoa lá, trời mây, rồng phượng, tứ linh, các loài hoa quý như hoa sen, hoa mai,… Mỗi chiếc ban tho có thể được ví như một tác phẩm nghệ thuật. Chỉ những đôi bàn tay vàng của những nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng mới có thể tạc lên những tác phẩm đẹp như thế!

Để phù hợp với các thiết kế nội thất hiện đại, các mẫu ban tho dep của chúng tôi đều không quá rườm rà, màu sắc nhã nhặn, không lòe loẹt. Đó là để đáp ứng sở thích hợp thời của những chủ nhân trẻ tuổi và trung tuổi. Bàn thờ đẹp mà quá nhiều chi tiết lẫn lộn, hoặc màu sắc lòe loẹt như ở các đình chùa, miếu mạo có thể làm hỏng không gian nội thất xung quanh.

Bàn thờ của chúng tôi là sự giao thoa đồng điệu, không hề khập khiễng của phong cách hiện đại và bản sắc dân tộc. Từng sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được trải qua một quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt bởi những nghệ nhân “cực kỳ khó tính”.

Bàn Thờ bền vững với thời gian

Kế thừa từ người xưa, chất liệu chủ đạo để làm ban tho của chúng tôi thường là gỗ mít, gỗ gụ, hoặc gỗ hương. Đây là những loại gỗ dễ chế tác, lại mang những ý nghĩa tốt đẹp. Gỗ thịt phải trải qua một quá trình xử lý để giảm co ngót bằng cách biện pháp dân gian hoặc hiện đại rồi mới được mang ra chế tác. Bên ngoài gỗ phủ một lớp sơn ta. Màu sơn  vừa  có tác dụng bảo vệ bàn thờ chống lại mối mọt, chống lại ảnh hưởng từ các điều kiện thời tiết khắc nghiêt. Hoàn toàn không có chuyện bàn thờ bi cong vênh hay nứt vỡ sau một thời gian sử dụng. Đó là chưa kể chất liệu lót có thể là vàng 24k hoặc bạc nguyên chất. Vì vậy mà nhiều khách hàng của chúng tôi nói rằng, sản phẩm của chúng tôi càng để càng có giá!

Kích thước chuẩn: Kích thước tất cả các loại ban tho đều được lấy theo kích thước ông cha ta thường dùng trong thước Lỗ Ban. Kích thước chuẩn không chỉ giúp gia tiên dễ siêu thoát mà còn giúp con cháu ăn nên làm ra, được trời đất phù hộ độ trì.

Hướng dẫn lựa chọn loại bàn thờ phù hợp với từng gia đình

Hiện nay chúng tôi cung cấp 3 loại bàn thờ chủ yếu:

 

  • Bàn thờ treo tường: là loại có hình thức đơn giản nhất, kích thước nhỏ gọn.  Loại này thường dùng vít bê tông để bắt lên tường. Phù hợp với những căn nhà có diện tích hạn chế hay chung cư, cửa hàng. Đây là loại chiếm một số lượng lớn nhất hiện nay. Chúng tôi đã từng phân phối đến khắp mọi nơi: từ thành thị đến nông thôn, từ các gia đình trung lưu đến những gia đình nông dân nghèo khó.
  • Bàn thờ dạng đứng (Án gian): Đây là loại ban tho có chân để dựng trực tiếp lên sàn nhà. Nếu nhà bạn có phòng thờ hoặc bố trí được một không gian riêng dành cho thờ cúng có diện tích vừa phải thì loại này là lựa chọn hợp lý.
    •  Sập thờ: Là loại bàn thờ có diện tích khá lớn và hoành tráng, phù hợp với những căn phòng thờ riêng biệt trong các ngôi biệt thự, phủ thờ. Trên sập thờ thường có nhiều chi tiết chạm trổ tinh xảo, phức tạp, mang đậm nét truyền thống như: rồng hóa, ngũ linh hóa lá, ngũ linh hóa mây,… 

Ngoài ra, một số gia đình, cửa hàng kinh doanh còn có ban tho thần tài thổ địa, bàn thờ bà địa vẫy, hoành phihoành phi câu đối… để mong gặp được nhiều duyên lành, gặp nhiều khách hàng, làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

địa chỉ mua hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *