Cách cắm hoa để bàn thờ thế nào là đúng

Theo quan điểm của nhà Phật, hoa là nhân của quả, hoa là sự khởi đầu của quả nên cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Cách cắm hoa để bàn thờ  chính là tượng trưng cho sự thanh khiết, có ý nghĩa dâng điều thiện lành, thơm tho, tốt đẹp.

Tục cắm hoa trên bàn thờ

Theo nhiều nhà tâm linh, từ rất xa xưa, bên cạnh nén hương, chén nước, mâm cơm…trên bàn thờ gia tiên của các gia đình Việt Nam luôn có những bình hoa đẹp. Cắm hoa là bày tỏ lòng thành kính, biết ơn chư phật và gia tiên, dù giá trị vật chất không nhiều. Hoa đẹp thì sẽ mang lại quả ngon và lành lặn, cúng hoa đẹp với mong muốn mọi việc sẽ được suôn sẻ, sở cầu được như ý, sở nguyện được tòng tâm, mỗi khi nhìn thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Cách cắm hoa để bàn thờ  cúng Phật, thánh, tổ tiên trong các dịp lễ chạp, các ngày rằm và mùng một,… là việc thể hiện tâm thành rất quan trọng. Dâng hoa cúng có ý nghĩa như dâng những điều thiện, điều lành như những đóa hoa tươi thắm, tinh khiết,  thơm tho dâng cúng các bậc bề trên. Đó là một việc làm thành kính, bày tỏ sự tín tâm và biết ơn chư Phật, gia tiên tiền tổ, ông bà, cha mẹ.

Lựa chọn hoa cắm trên bàn thờ cho phù hợp

Khi dâng cúng ta nên chọn những loại hoa thơm, có tên và ý nghĩa đẹp. Hoa bây giờ có hàng trăm loại và tùy vào từng mùa mà chúng ta chọn hoa và cách cắm hoa để bàn thờ khác nhau.

Về  cơ bản thì những loại hoa thường được mọi người lựa chọn để thờ vẫn là cúc, hồng, sen, huệ, địa lan…Có một số loại hoa tuy rất đẹp và thơm nhưng lại không được sử dụng để cắm trên bàn thờ như:  hoa phong lan, hoa nhài, hoa đại…  Thường những loài hoa nở vào ban đêm tuyệt đối không dùng cắm trên bàn thờ. Do đó, chúng ta cần biết để lựa chọn những loại hoa cúng phù hợp, trang nghiêm và phù hợp với phong tục tập quán.

  •  Cách cắm hoa để bàn thờ

– Cách cắm hoa khi đặt trên bàn thờ Phật: Hoa lễ Phật, ngoài mẫu đơn là loài hoa được lựa chọn nhiều nhất, thì  nên chọn hoa có màu đỏ và màu vàng – là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ, hoa sen hay hoa ngâu. Khi chọn hoa ta nên lựa kỹ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở. Khi đi lễ chùa hoặc trong nhà có bàn thờ Phật thì cần nhất là chữ tâm và chữ tịnh.  Vì vậy khi dâng hoa cúng chúng ta không nên kết hợp nhiều loại hoa, nhiều màu sắc vì như vậy sẽ giảm mất sự thanh thoát, tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

– Cách cắm hoa để bàn thờ gia tiên: Loại hoa được “chuộng” nhất để cúng gia tiên là hoa huệ ta màu trắng.  Ngoài ra các loại hoa cúc vàng và hoa hồng đỏ cũng là những loại hoa thích hợp để cắm trên mọi bàn thờ. Theo phong thủy bàn thờ thì chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của những loại hoa dâng cúng trên bàn thờ, cũng như nên tùy vào vùng miền mà linh hoạt trong việc chọn hoa. Việc này không nên quá khắt khe  nhưng  cũng càng không nên quá thoải mái, bởi có những nơi,  những thời điểm  hiếm hoa người dân còn cắt cả cây chuối non hay cắm hoa lục bình để cúng. Nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp, và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm.

  •  Những lưu ý trong cách cắm hoa để bàn thờ

– Linh hoạt: Không nên quá cứng nhắc trong việc chọn hoa bởi nó còn tùy thuộc vào điều kiện đất và khí hậu của từng vùng miền. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm  của mỗi người.

– Tiết chế: Trong một bình hoa, không nên cắm quá nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau vì điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của hoa.

– Cân đối: Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên ngay cả với cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Không thể đặt một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *