Cách đặt bàn thờ trong nhà hợp phong thủy

Cách đặt bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp phong thủy lại thể hiện được lòng tôn kính và biết ơn đối với ông bà tổ tiên là điều mà gia chủ nào cũng mong muốn, cũng bởi bàn thờ chính là nơi linh thiêng nhất, là không gian quan trọng có giá trị tâm linh lớn đối với các thành viên trong gia đình.

Tùy vào kiến trúc của ngôi nhà mà mỗi gia chủ có thể đặt bàn thờ ở vị trí hợp lý để bày tỏ được thành tâm và cầu mong may mắn, bình an và thịnh vượng đến với gia đình.

 Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất

Hướng đặt bàn thờ tốt nhất theo phong thủy chính là đối diện cửa ra vào, cần được đặt theo “tọa hướng tọa cát”. Điều này đồng nghĩa với bàn thờ phải đặt ở vị trí tốt nhất và theo hướng tốt với tuổi của gia chủ. Phía sau của bàn thờ là tường vững chãi nhưng không được đặt dựa vào cửa sổ hoặc tường kính.

Hiện nay theo người Việt thì bàn thờ thường có vị trí trong một phòng riêng, được bố trí trên cùng của ngôi nhà vì nó tạo được sự tôn nghiêm và dễ dàng cho các thành viên trong việc thờ cúng hay hóa vàng.

Truyền thống của người Việt khi xây nhà thường có từ 3 – 5 gian nhà, gian giữa được coi là khu vực chủ đạo vì cửa ra vào được đặt tại đây. Người dân Việt quan niệm, mở cửa chính ra là sẽ được nhìn đất trời và âm dương hòa hợp với nhau. Vì thế không gian của gian giữa là tốt nhất để đặt bàn thờ.

Dù gia chủ có xây theo lối kiến trúc nhà hiện đại hay truyền thông đi chăng nữa thì việc đặt bàn thờ cũng được ưu tiên số 1, phải được đặt ở nơi trang trọng và hợp với phong thủy nhất.

– Lối kiến trúc nhà truyền thống, nhà tầng: Với kiến trúc nhà này thì bàn thờ thường được đặt ở phòng riêng trên cùng. Vị trí này không chỉ yên tĩnh, trang nghiêm mà rất thuận lợi cho gia chủ trong việc thờ cúng, đi lại.

Phải đảm bảo bàn thờ ở vị trí cao, theo nguyên tắc phía trên bàn thờ là nóc nhà hoặc bầu trời, không được để các không gian khác đè lên trên. Đặt ở vị trí này mới thể hiện được sự tôn kính của các thành viên trong gia đình đối với ông bà tổ tiên.

Ở vùng nông thôn, kiến trúc nhà vẫn giữ nguyên nên cách đặt bàn thờ vẫn giữ lại được những đặc trưng phù hợp với phong thủy. Tuy nhiên với kiến trúc nhà hiện đại cần hết sức lưu ý việc bài trí bàn thờ làm sao phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình mà vẫn đảm bảo được sự tôn nghiêm nơi thờ tự.

Vì thế với những ngôi nhà kiến trúc hiện đại, bàn thờ phải được đặt ở nơi cao, không nên đặt ở tầng trệt ở căn phòng khách vì khói hương sẽ khiến trần nhà bị ố vàng làm cho khách đến nhà mang cảm giác ngột ngạt.

Tránh đặt trên đầu của bàn thờ là phòng vệ sinh, phòng trẻ em vì sẽ giảm sự tôn nghiêm của gia đình, mặt khác không để phía ngoài nhìn thấy hết bài vị, bàn thờ của tổ tiên.

– Kiến trúc nhà chung cư phải được đặt ở vị trí thuận tiện, hướng phù hợp với tuổi của gia chủ. Bàn thờ cần được đặt ở không gian mặt bằng căn hộ, không nên thuộc hẳn vào phòng riêng nào.

Cách bài trí bàn thờ

Tùy thuộc vào độ cao của các thành viên mà gia chủ cần lựa chọn tủ thờ hợp lý để không hạn chế trong việc thờ cúng và đi lại. Thông thường nên lựa chọn tủ thờ có phần bên hông và phần dưới có thể chứa được đồ thờ cúng.

Không gian của phòng thờ cần thể hiện được sự tôn kính, trang nghiêm với các màu trầm chủ đạo như nâu, màu gỗ, vàng kem, sơn mài… Tránh việc làm bàn thờ có màu sắc sặc sỡ, cầu kỳ với các căn hộ chung cư.

Để biết thông tin chi tiết về giá của sản phẩm bàn thờ, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ Sơn Đồng chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân Trần Văn Phú.

địa chỉ mua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *