Chọn hướng bàn thờ để thay đổi tài vận

Trong một ngôi nhà, dù gia chủ có chú trọng xắp đặt phong thủy các khu vực khác mà không quan tâm đến phong thủy của bàn thờ thì cách sắp xếp đó có tốt đến đâu cũng khó mà mang lại những kết quả như mong muốn. Phong thủy bàn thờ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận, an lành của một gia đình. Ngoài ra còn tùy theo loại bàn thờ để chọn hướng tốt (bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần tài,…). Nhưng trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến chọn hướng bàn thờ gia tiên.

Cũng giống như các không gian khác, không gian thờ cúng cũng tuân theo nguyên tắc phong thủy “nhất vị nhi hướng”. Hướng bàn thờ phải được chọn hội đủ hai yếu tố là tọa cát và hướng cát. Tức là đặt tại vị trí đẹp và hướng đặt cũng phải tốt, đón được luồng năng lượng tốt. Tuyệt đối tránh luồng năng lượng xấu xông thẳng vào bàn thờ.

Hướng đặt bàn thờ mang lại tài lộc cần quan tâm

  • Nhất vị

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên vừa phải thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, vừa phải phù hợp với cấu trúc chung và hài hòa với nội thất trong ngôi nhà.Tuỳ theo từng không gian thờ cúng trong nhà mà chủ nhà bố trí được dành cho thờ cúng mà chọn cách sắp đặt bàn thờ gia tiên cho phù hợp.

Phong tục xưa thường đặt bàn thờ cố định tại Trung Cung, tức là khu vực trung tâm của ngôi nhà. Hướng bàn thờ được chọn sao cho ngay khi bước chân vào nhà là có thể nhìn thấy ngay bàn thờ gia tiên. Nhưng nguyên tắc này chỉ phù hợp với dạng nhà một tầng có diện tích tương đối rộng và có sân vườn truyền thống. Còn diện tích nhà ở hiện nay, nhất là tại các đô thị, rất hạn hẹp. Con người phải tận dụng từng khoảng không gian để sinh sống. Cùng với quan điểm sống đã thay đổi khá nhiều nên vị trí đặt bàn thờ cũng có nhiều biến thể.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì khi đặt bàn thờ nên chọn các khu vực thoáng khí, sạch sẽ, ít bị ảnh hưởng bởi những sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. Theo quan điểm của phong thủy tâm linh thì “để gia tiên ít bị con cháu làm phiền, tập trung tu tập để về cõi phật”. Vì thế mà tầng thượng, tầng áp mái thường là lựa chọn số 1. Dù có khó khăn chút ít cho người già khi lên đó chăm sóc hương khói hàng ngày, nhưng nếu để con cháu thay họ thắp hương hàng ngày, tưởng nhớ tổ tiên cũng là một điều tốt.

Nếu không có phòng riêng để thờ cúng, có thể đặt bàn thờ trong khu vực sinh hoạt chung hoặc phòng khách. Không ai đặt ban thờ trong phòng ngủ hay phòng bếp, phòng ăn. Tuyệt đối cấm kỵ đặt tại phòng ngủ của vợ chồng trẻ và phòng của trẻ nhỏ.

Hướng bàn thờ đẹp mà vị trí đặt dưới gầm cầu thang, trên cửa sổ, trên cửa chính hay các vị trí có gió lùa nhiều ( vì bàn thờ là âm, mà gió lùa nhiều dương khí vào sẽ không tốt.) cũng không có tác dụng tốt. Vị trí đặt bàn thờ cũng tuyệt đối không được đặt thẳng phía trên và phía dưới nhà vệ sinh ở các tầng. Bởi thế sẽ làm ô uế khu vực thờ cúng.

  •  Nhị hướng

Nhiều người lâu nay vẫn nhầm tưởng hướng bàn thờ là hướng người đứng thắp hương. Người thắp hương quay mặt về hướng nào thì đó là hướng ban thờ. Thực ra quan điểm đó là sai lầm. Nhiều nhà phong thủy, tâm linh nổi tiếng khuyên rằng, hướng bàn thờ chính là hướng các bài vị được thờ. Chọn phong thủy  bàn thờ là chọn hướng cho các bài vị trên bàn thờ chứ không phải lấy hướng cho người đang sống. Hướng đó thông thường ngược lại với hướng của người đứng thắp hương.

Hướng của bàn thờ phải căn cứ vào tuổi của chủ nhà. Đó có thể là ông nội, cha, con trai trưởng. Không ai tính theo tuổi của nữ giới để xem hướng bàn thờ.

Các hướng bàn thờ tốt nên được chọn gồm:

+ Sanh Khí: là cung Phúc lộc vẹn toàn. Thuận lợi cho thăng quan tiến chức, làm ăn buôn bán nhiều lộc, con đàn cháu đống.

+ Thiên Y: là cung Gặp thiên thời, được che chở. Đặt bàn thờ hướng này sẽ mạnh khỏe, không bệnh tật. Gia đình vừa có của ăn của để, lại tăng nhân khẩu.

+ Diên Niên (Ổn định, Phước Đức): Giúp gia đình vui vẻ, hòa thuận, sống lâu.

+Phục Vị (Qui Hồn, được sự giúp đỡ): Luôn gặp may mắn trong cuộc sống. Thường được các gia đình hiếm muộn lựa chọn khi muốn sinh con quý, dễ nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *