Hướng dẫn nhận biết những loại gỗ quý làm đồ thờ cúng

Hướng dẫn nhận biết những loại gỗ quý làm đồ thờ cúng

Gỗ là nguyên liệu phổ biến hàng đầu ở nước ta, vì nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nên cây cối phát triển rất tốt. Gỗ ở nước ta rất đa dạng, từ những loại gỗ phổ biến đến những loại gỗ quý hiếm. Gỗ thường được dùng trong sản xuất đồ gỗ nội thất, đồ mỹ nghệ, đồ thờ cúng

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên đã trở thành nét đẹp của người Việt và đặc biệt để thể hiện sự kính trọng các bậc tiền nhân, người Việt thường chọn làm những bàn thờ đẹp từ các chất liệu gỗ quý, bền chắc để sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi chọn gỗ làm bàn thờ cũng cần chú trọng đến các loại gỗ.

Có rất nhiều các loại gỗ quý hiếm được phổ biến. Nhiều người tự hỏi tại sao gỗ tự nhiên lại quý và có giá thành cao và chúng khác nhau như thế nào, để giúp các bạn phân biệt các loại gỗ tự nhiên cũng như các loại gỗ quý hiếm, đồ thờ Sơn Đồng sẽ cùng bạn tham khảo những kiến thức sau

Cách để nhận biết một số loại gỗ quý hiếm

Đầu tiên là gỗ Cẩm Lai là một loại gỗ quý, gỗ có màu nâu hồng, có vân đen, cứng, thớ mịn, khá ròn, rễ gia công, mặt cắt nhẵn, rễ đánh bóng, ăn véc ni. Gỗ cẩm lai thường thường được sử dụng để đóng đồ đạc cao cấp.

Tiếp là Gỗ Mun, Mun là loại gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn,có màu đen tuyền khi dùng lâu sẽ bong như sừng, hoặc màu đen sọc trắng là cây gỗ nhỏ, thường được dùng để đóng bàn ghế, tạc tượng, điêu khắc tranh, gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn. Gỗ Mun cũng được đồ thờ Sơn Đồng sử dụng trong chế tác đồ thờ cúng, sản xuất các mẫu hoành phi câu đối đẹp, cũng như các sản phẩm khác như tượng thờ, tủ thờ, tượng phật…

Gỗ sưa cũng được sếp vào những loại gỗ quý. Sưa có tán thưa, hoa trắng và thơm, có thể được trồng làm cây cảnh quan đường phố.

Gỗ Sưa cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là Trắc thối. Gỗ Sưa chỉ dùng phần gỗ lõi cho giá trị kinh tế cao hơn phần gỗ giác. Gỗ sưa thớ mịn, vân thớ gỗ đẹp. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ trắc thối để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Hiện nay gỗ sưa được xếp vào loại cực kỳ quý hiếm, và nghiêm cấm chặt phá..

Tiếp đến có thể kể tới gỗ lim, gỗ lim quý, cứng, chắc, nặng, bền, không bị mối mọt, thường dùng trong kiến trúc (làm cột, kèo, xà và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ), xây dựng công trình thuỷ lợi, cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng đồ trang trí trong gia đình.

Gỗ không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết nên rất được ưa chuộng trong làm cửa, lát sàn nhà, lát cầu thang, đồ gia dụng. Gỗ lim cũng được sử dụng trong chế tác đồ thờ cúng, để làm ra những sản phẩm như các mẫu bàn thờ thần tài rất đẹp

Cơ sở sản xuất những loại gỗ quý

Công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng là cơ sở chuyên cung cấp đồ thờ cúng bằng gỗ cao cấp khắp cả nước. Sản phẩm đồ thờ cúng của chúng tôi được rất nhiều người biết đến, với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm cùng thái độ phục vụ tận tình chu đáo sẽ đảm bảo cho quý khách khi đến mua sản phẩm của cơ sở chúng tôi.

Địa chỉ liên hệ

Công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường

Cơ sở 1: Xóm Hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Cơ sở 2: số 12 Trần thị nghỉ – p7- Gò Vấp – Hồ Chí Minh

Hotline: Mr Trang 0984.101.288 hoặc Mr Cường: 0946.839.111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *