Xu hướng chọn mua bàn thờ hiện nay

Bàn thờ đối với người Việt Nam rất quan trọng. Dù mỗi thời kỳ thì thị hiếu của người tiêu dùng đều khác nhau nhưng đa số các gia đình khi đi mua đều lựa chọn rất cẩn thận. Khi nhịp sống công nghiệp hiện đại len lỏi vào từng ngóc ngách thì xu hướng lựa chọn bàn thờ cũng tiếp nhận những hơi thở hiện đại chứ không thuần túy theo phong cách truyền thống.

Vật liệu  gỗ để sản xuất bàn thờ vẫn luôn được ưa chuộng

Xu hướng lựa chọn vật liệu gỗ vẫn không hề thay đổi sau mấy trăm năm. Chất liệu này thể hiện cho sự xưa cũ, mộc mạc, giản dị, hướng về những giá trị truyền thống. Nếu trước đây, việc chế tạo bàn thờ chủ yếu dùng gỗ mít vì nó mềm, dễ dàng thao tác, điêu khắc thì ngày nay có thể bắt gặp nhiều chất liệu khác nhau, từ gỗ mít, gỗ dồi, gỗ xoan đào, gỗ Hương, …..đến gỗ trắc, gỗ Lim. Gỗ càng quý, càng hiếm thì mức giá càng cao. Các gia đình có điều kiện thường chọn các loại gỗ trắc, gỗ Lim, với giá thành tương đối cao, thường khoảng 6 – 7 triệu một chiếc kích thước 1,5×2,1m. Những gia đình có điều kiện kinh tế tầm thấp và trung thì chỉ lựa chọn vật liệu gỗ mít, gỗ xoan đào với chi phí khoảng trên dưới 3 triệu đồng một chiếc. Với công nghệ sử lý các loại gỗ trước khi chế tác thì những chiếc ban thờ gỗ hiện nay rất bền, có thể lên tới hàng trăm năm.

Tông màu trầm, vừa cổ điển vừa hiện đại 

Màu sắc của bàn thờ thường được lựa chọn phụ thuộc vào nội thất trong phòng thờ cũng như phù hợp với cảnh quan của toàn bộ căn nhà. Thông thường người đi mua thường chọn các loại hài hòa với màu tường xung quanh, màu trần, hoặc màu sàn, hoặc tông màu đã chọn cho thiết kế nội thất ban đầu. Xu hướng nội thất hiện đại ngày nay ít người chọn những màu nổi bật mà thường chọn những màu như sơn nâu, sơn đen, màu gỗ tự nhiên, sơn trơn. Vừa hiện đại lại không mất đi nét tôn nghiêm và linh thiêng của không gian thờ cúng.

Kích thước ban thờ phù hợp

Sở dĩ phong tục thờ cúng tổ tiên đã có ở nước ta từ xa xưa là vì quan niệm cho rằng những người mất đi chỉ là mất về phần xác còn phần linh hồn vẫn tồn tại. Những linh hồn này ảnh hưởng đến cuộc sống của những người trong gia đình và dòng họ. Bàn thờ là để thờ những linh hồn ấy. Nếu linh hồn ấy linh thiêng sẽ giúp đỡ che chở khi trong gia đình gặp chuyện không may, mang lại những điều tốt lành trong cuộc sống. Nếu linh hồn không được thờ cúng đầy đủ thì gia đình hay gặp bất hạnh, xui xẻo. Chính vì thế mà từ xa xưa kích thước ban thờ đã được lựa chọn theo phong thủy. Bởi lẽ theo người xưa thì phong thủy tốt, linh hồn mới linh thiêng. Các kích thước trên ban thờ được lựa chọn thường rơi vào những cung tốt của thước Lỗ Ban – loại thước phong thủy chuyên dành để tính toán và đo đạc các khoảng cách mà người xưa cho là tốt. Kích thước này vừa phải hợp phong thủy, vừa phải phù hợp với không gian thờ cúng. Những gia chủ ở chung cư, căn hộ nhỏ thường chọn các loại bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian. Còn những nơi có điều kiện để dành hẳn ra một khu vực thờ cúng riêng thì tùy kích thước khu đó mà gia chủ chọn loại có chân đứng hoặc tủ thờ to.

Đường nét không quá rườm rà, đơn giản nhưng tinh xảo

Vẫn là những hoa văn thường thấy trên các mẫu bàn thờ đẹp truyền thống như Rồng, hạc, chuột, hoa lá, mây,… nhưng được thiết kế rất đơn giản, không quá rườm rà mà đẹp mắt. Giá cả cũng tùy theo độ tinh xảo của sản phầm. Đa số mọi người ưa chuộng kiểu giả cổ, hoa văn chạm khắc tinh xảo, vừa mang đậm phong cách tâm linh phương Đông, vừa hiện đại.

Trên đây là những xu hướng chung mà chúng tôi đúc kết đươc khi tham khảo ý kiến khách hàng đến chỗ chúng tôi mua sản phẩm. Bạn nên quan tâm nếu muốn mua một chiếc bàn thờ phù hợp với thẩm mỹ, không gian và túi tiền của mình.  Với những đôi bàn tay nghệ nhân làng nghề như ở Sơn Đồng hiện nay thì có rất nhiều loại đồ thờ cúng mà khách hàng có thể lựa chọn. Chưa một khách hàng nào đến chỗ chúng tôi mà không tìm được sản phẩm ưng ý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *