Cách sắp xếp để có phòng thờ đẹp theo phong cách hiện đại

Để đảm bảo sự tôn kính, phòng thờ hay khu vực thờ tự luôn được dành một vị trí trang trọng và yên tĩnh nhất trong nhà. Bất cứ gia đình Việt nào khi mới có ý tưởng xây nhà hoặc cải tạo nhà ở đều coi khu vực thờ cúng là một không gian chức năng  bắt buộc có trong ngôi nhà. Ở các tỉnh nông thôn, dù nhà cấp 4 hay nhà tầng vẫn giữ thói quen đặt khu vực thờ cúng ngay ở phòng khách và hướng thẳng ra cửa chính. Ngay khi khách bước chân vào nhà sẽ nhìn thấy ngay khu vực thờ  cúng. Khu vực này thường đặt ở phía sau khu vực đặt bàn ghế tiếp khách và che bởi một tấm bình phong. Còn tại thành phố, nhất là tại các thành phố lớn, các gia đình có điều kiện thường dành riêng một phòng để làm phòng thờ cúng tổ tiên, ông bà. Do tính chất quan trọng của phòng thờ. Họ yêu cầu người kỹ sư khi thiết kế phải đảm bảo yếu tố phong thủy để có thể tạo nên một phòng thờ đẹp trong ngôi nhà.

 Vị trí phòng thờ phải hợp với gia chủ mà vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm

Tùy theo cấu trúc của căn nhà mà chọn vị trí đặt phòng thờ cho phù hợp. Đối với các căn nhà nhiều tầng, chủ nhà nên chọn những vị trí ở các tầng trên cùng của tòa nhà để làm nơi thờ cúng. Vì theo phong tục thì các vị Phật, Thần linh, ông bà tổ tiên luôn cao hơn chúng ta, phải ngự ở những nơi cao ráo sạch sẽ. Còn đối với các căn hộ chung cư, tất cả sinh hoạt của hộ gia đình đều ở trên một mặt bằng chung, nếu có thể ngăn tách ra được một phòng nhỏ để thờ cúng là tốt nhất. Còn nếu không thể làm phòng riêng thì có thể lựa chọn các vị trí ít có người qua lại, tương đối khuất để đặt bàn thờ. Giữa các lối đi các phòng là một gợi ý tốt. Một phòng thờ đẹp về vị trí phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

+ Không đặt phòng thờ đối diện với cửa nhà vệ sinh

+ Không đặt phòng thờ cạnh nhà bếp, khu vực thường xuyên có trẻ con nô đùa, sẽ phá vỡ tính trang nghiêm, yên tĩnh của phòng thờ.

+ Hướng của phòng thờ phải hợp với tuổi của chủ nhà.

Vị trí đặt bàn thờ phải hướng ra cửa chính

Một phòng thờ đẹp phải có vị trí sắp xếp bàn thờ và các đồ thờ cúng, cùng với các đồ trang trí hợp lý và đẹp mắt. Có thể đặt tủ thờ hoặc bàn thờ tùy kích thước của phòng thờ. Hướng đặt bàn thờ phải hướng ra cửa chính – đó là nguyên tắc bất di bất dịch trong phong thủy.

Phòng thờ thường có diện tích nhỏ nên chú ý lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp để khu vực này không bị bí quá hoặc thênh thang quá tạo cảm giác lạnh lẽo.

Tất cả các đồ thờ cúng đều phải được đặt lên cao khỏi mặt đất. Thường xuyên đốt đèn, nến để chiếu sáng phòng thờ. Trước bàn thờ nên đặt một chiếc chiếu nhỏ hoặc thảm nhỏ để chủ nhà ngồi thực hiện các nghi lễ cúng bái.

Chọn màu sắc tâm linh cho phòng thờ đẹp

Xu hướng chung, cũng rất hợp với phong thủy, là sử dụng tông màu trầm cho khu vực thờ cúng. Tông trầm này được sử dụng cả trong màu sơn tường lẫn các đồ nội thất bài trí bên trong. Các màu thường được nhiều người lựa chọn là vàng, trắng, nâu, màu kem đậm hoặc màu gỗ. Các tông màu và độ đậm nhạt cũng thường được khuyên chọn sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ.

Sắp xếp nội thất hợp lý

Nội thất trong phòng thờ phải được sắp xếp sao cho tạo ra một không gian tôn nghiêm và tĩnh lặng. Để tạo nên phòng thờ đẹp, nên chọn các mẫu nội thiết đơn giản, thanh lịch, hiện đại, không quá rườm. Tránh dùng những đồ lòe loẹt, tranh ảnh không phù hợp. Tốt nhất chỉ nên treo tranh phật và các hoành phi câu đối. Những tranh ảnh này ngoài việc dùng để trang trí còn là những lời răn con cháu phải sống tốt đẹp, có hiếu. Nếu có điều kiện, nội thất phòng thờ nên sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên là thích hợp nhất. Không nên dùng đèn quá sáng trong phòng thờ. Một phòng thờ đẹp phải có độ sáng vừa phải để mang lại cảm giác tâm linh trang nghiêm, không nên tối tăm quá nhưng cũng không nên sáng quá.

Nhưng hãy nhớ, phải thường xuyên quét sạch sẽ và lau dọn vật dụng trong phòng thờ, cả trên bàn thờ lẫn trong phòng. Dù một phòng thờ dù có bố trí đẹp đến đâu mà bừa bộn, ẩm mốc, bẩn thỉu thì không thể gọi là phòng thờ đẹp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *