Một số hiểu biết khi thờ cúng tượng gỗ

Theo phong thủy, thờ tượng gỗ sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình cũng bởi hệ mộc trong thuyết ngũ hành tương sinh chính là khởi nguồn của mọi sự sinh trưởng.

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng sẽ giới thiệu đến cho quý khách hàng những mẫu sản phẩm tượng phật gỗ độc đáo như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng Phật A di đàtượng phật Di Lặc, tượng Thần tài…

Tượng gỗ hợp phong thủy

Với những gia chủ sành về đồ gỗ mỹ nghệ thì sở hữu một bức tượng gỗ đồng nghĩa với việc bức tượng đó phải mang đậm tính triết lý của phương Đông. Điều này có nghĩa là nó phải tuân theo quy luật của thuyết âm dương – ngũ hành và tuân thủ thuật phong thủy.

Chơi tượng gỗ theo thuyết âm dương – ngũ hành, thuận theo phong thủy cần tuân thủ luật một cách chặt chẽ về kích thước, chất liệu, màu sắc cho đúng với 8 quẻ ở trong bát quái.

Sau đây là ý nghĩa về các hướng mà gia chủ cần quan tâm khi đặt tượng gỗ trong nhà.

– Trước tiên hướng Nam theo âm hỏa nên có tính nóng, sẽ phù hợp với các màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, màu vàng, ứng với cung danh vọng và mùa hè

– Hướng Tây theo âm kim nên phù hợp với các màu sắc sáng, màu trắng, ứng với cung quý tử và mùa thu

– Hướng Bắc theoo mệnh thủy, phù hợp với các màu sắc tối như màu đen, màu tro hay nâu thẫm, ứng với cung sự nghiệp và mùa đông.

Cần lưu ý các hướng này để đặt các tượng gỗ cho phù hợp vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận mệnh, sự nghiệp và tài lộc của gia chủ.

Gia chủ cũng cần chú ý đến màu sắc của tượng gỗ, đặt vào từng cung và hướng cung phải chú ý tuân thủ nguyên tắc màu sắc cho cung và vị trí.

Nếu đặt ở hướng Đông nam chính là âm mộc, theo cung phú quý, do đó cần phải lựa chọn tượng gỗ có màu tối.

Nếu đặt theo hướng Tây Bắc, theo mệnh dương kim ứng và cung quý nhân nên gia chủ có thể thờ tượng gỗ bên ngoài có bọc kim loại hay có kim loại đặt ở trên trượng.

Kích thước và diện tích đặt tượng gỗ phải theo đúng với kích thước Lỗ Ban, theo thuật số tương sinh – tương khắc – tương hình với các ý nghĩa khác nhau nên chỉ cần sau lệch về kích cỡ có thể sẽ gặp xui xẻo.

 Lựa chọn chất liệu cho tượng gỗ

Chất liệu tượng gỗ có nhiều loại nhưng thường được thành 2 loại với mục đích khác nhau.

Nếu chỉ cần đáp ứng về mặt thẩm mỹ thì tượng gỗ mun, gỗ trắc, gỗ sưa, gỗ hương là lựa chọn hợp lý nhất. Nếu giá tượng gỗ rẻ hơn nữa thì chọn tượng gỗ thông, gỗ bạch đàn.

Nếu cần đáp ứng theo thuật phong thủy thì nhiều khách hàng hiện nay ưa chuộng tượng gỗ mít, cũng bởi tượng gỗ này có thể thay đổi theo thời tiết.

Để làm ra được một bức tượng phật với chất liệu gỗ tốt thì phải lựa chọn cây gỗ quý có tuổi thọ vài chục, thậm chí cả hàng trăm năm. Do đó việc chế tác các tượng gỗ này đòi hỏi người nghệ nhân phải có bàn tay tài hoa và thẩm mỹ tốt, giàu kinh nghiệm.

Trước khi chế tác tượng, phải đem luộc các loại gỗ để có thể làm chết các tế bào hữu cơ, cũng bởi gỗ là sinh vật thuộc giới hữu cơ nên nó có thể hòa hợp với các chất hóa học. Việc làm này giúp tăng độ bền cho gỗ và đẩy các nguyên sinh chất tiết ra bên ngoài.

Sau khi luộc lần thứ nhất, các đường mao dẫn trong thớ gỗ lộ ra giúp cho véc-ni bám chặt với gỗ hơn.

Khi luộc gỗ lần hai, cần lưu ý cho thêm hóa chất để nó có thể thích nghi được với khí hậu. Sau đó đem gỗ sấy trong chân không. Các công đoạn chế tác ra tượng gỗ chất lượng phải mất 1,5 tháng để luyện gỗ.

Thú chơi tượng gỗ của gia chủ cũng cần tùy thuộc vào khả năng tài chính. Hiện trên thị trường có 4 mức độ về tượng gỗ và giá cả cũng tùy thuộc vào mức độ quý của gỗ và bàn tay chế tác của nghệ nhân tài hoa.

Để biết thông tin chi tiết về giá của sản phẩm tượng gỗ, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ Sơn Đồng chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân Trần Văn Phú.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *