Lý giải vì sao gỗ lim ít sử dụng để làm đồ gia dụng

Gỗ lim được biết đến là loài gỗ quý với nhiều ưu điểm,  gỗ lim được sếp vào loại gỗ thuộc nhóm một, tức là loại gỗ cực kỳ quý hiếm sử dụng rộng rãi làm đồ nội thất, đồ thờ cúng. Tuy vậy, người xưa lại rất ít sử dụng gỗ lim để làm giường ngủ, vậy lý do là gì?

Quan niệm cho rằng gỗ lim có độc tố

Trong quá trình tiếp xúc khi sản xuất và chế biến gỗ người thợ hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa. Nhưng có lẽ quan niệm này không đúng bởi gỗ lim rất cứng nên khi cưa mạt gỗ thường rất nhỏ nhưng rất sắc bay lơ lửng trong không khí gây ra các hiện tượng nêu trên, chứ không hẳn là trong gỗ lim có độc tố. Chính vì vậy, người ta thường hạn chế làm giường bằng gỗ lim để tránh làm hại sức khỏe của người dùng.

Tuy nhiên, việc sản xuất đồ nội thất gỗ lim nói chung, và đồ thờ cúng nói riêng đều không bị ảnh hưởng, trái lại, việc sử dụng đồ thờ gỗ lim càng làm cho không gian nội thất thờ cúng trở nên sang trọng và lịch sự hơn rất nhiều.

Quan niệm tâm linh

Gỗ lim thường được dùng làm các công trình tôn giáo, đình chùa nên người xưa quan niệm nếu dùng gỗ đó làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng.

Trong ngành sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, gỗ lim đa số được sử dụng chủ yếu để làm bàn thờ thần tài tài. Vì đa số bàn thờ thần tài có kích thước nhỏ, và mẫu gỗ lim về phong thủy cũng rất hợp để làm bàn thờ thần tài.

Các sản phẩm đồ thờ cúng khác: tủ thờ đẹphoành phi câu đối tượng phật, tượng thờ, án gian, ô sa, chấp tải

Để biết thêm các thông tin chi tiết về các sản phẩm đồ thờ Sơn Đồng, vui lòng liên hệ anh Cường, địa chỉ xóm Hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *