Một số lưu ý khi lau dọn bàn thờ rằm tháng bảy

Thờ cúng là chuyện hết sức linh thiêng và luôn được coi trọng một cách đặc biệt, cần phải lưu ý phong thủy cũng như tránh được những điều đại kỵ trong thờ cúng sẽ mang tới cho gia đình nhiều tài lộc, cũng như tránh được những điềm xấu cho gia đình.

Lau dọn bàn thờ cũng là một công việc được thực hiện thường xuyên, tuy vậy việc lau dọn bàn thờ sao cho đúng cách cũng cần phải chú ý nhiều điều, và không phải ai cũng có thể biết.

Thắp hương xin phép tổ tiên trước khi lau dọn

Theo tín ngưỡng dân gian người Việt, trước khi lau dọn bàn thờ, người dọn phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề. Sau đó chuẩn bị một đĩa hoa quả, thắp một nén hương để thông việc lau dọn bàn thờ và xin phép chuyển tổ tiên, thần linh qua một bên để thực hiện công việc.

Sau khi khấn xin phép tổ tiên, thần linh, gia chủ cần chờ nén hương cháy hết thì mới tiến hành lau dọn. Việc xin phép này rất quan trọng, nên cần phải thực hiện đầy đủ và đúng nghi thức.

Quy trình lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ nên chọn khăn mới, chổi mới, hoặc chổi quét chuyên dùng để lau. Nước dùng để lau dọn phải ấm và sạch, không được dùng nước lạnh.

Khi lau bàn thờ, cần lau từ trên cao rồi mới xuống đến thấp. Lau bài vị tổ tiên trước rồi sau đó chuyển sang thu dọn bát hương. Dùng khăn mềm lau các bức tượng để tránh tượng bị xước hay hay màu sơn. Bởi lẽ việc để xước hoặc mất màu sơn cũng là một điểm đại kỵ trong khi lau dọn đồ thờ, mang lại điềm xấu cho gia đình của gia chủ.

Sau khi lau dọn xong, thắp 3 nén hương và mời tổ tiên, thần linh về quy tụ. Đây cũng là một bước khá quan trọng, gia chủ cần phải lưu ý.

Cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Tránh đặt bàn thờ ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

Qua bài viết, đồ thờ Sơn Đồng cũng đã chỉ cho bạn một số kinh nghiệm quý báu trong phong thủy thờ cúng nói chung, cũng như trong việc lau dọn bàn thờ nói riêng. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm được một vài kinh nghiệm quý báu để  vận dụng trong công việc thờ cúng của gia đình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm đồ thờ cúng khác của đồ thờ Sơn Đồng như hoành phi câu đối, tủ thờ đẹp, tượng thờ, bát bửu binh khí, mẫu bàn thờ đẹp… Quý khách hàng vui lòng liên hệ anh Cường, địa chỉ xóm Hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *