Tìm hiểu ỹ nghĩa của phong tục thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng là nét đẹp tâm linh đã có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam. Phong tục này được lưu truyền và phát triển đời này qua đời khác, thể hiện tình cảm máu thịt thiêng liêng của đồng bào ta. Lòng hiếu thảo của con cháu thể hiện qua việc mua các món đồ thờ cúng chất lượng để thờ cúng tổ tiên hoặc người đã khuất trong gia đình.

Tập tục thờ cúng tổ tiên của người Việt cũng còn có mặt ưu là duy trì được tình thân trong quan hệ thân tộc. Những ngày lễ, ngày Tết hoặc ngày kỷ niệm một người thân qua đời, là những dịp để con cháu ở các nơi khác hội tụ lại, cùng nhau gặp gỡ hàn huyên để kết chặt mối thâm tình, đồng thời thăm nom an ủi ông bà cha mẹ, nếu như họ còn sống. Đây là một việc làm thiết thực và cao quý nhất trong việc thể hiện chữ hiếu của một dân tộc giàu tình cảm như người Việt.

Trong quan niệm dân gian Việt Nam, qua việc thờ cúng tổ tiên, giới vộ hình và giới hữu hình luôn luôn như có một sự liên lạc mật thiết. Sự thờ cúng chính là môi trường gặp gỡ của thế giới hữu hình và vũ trụ thần linh.

Thế nhưng, tục ta lại tin rằng dương sao âm vậy, người sống cần gì, sống làm sao thì người chết cũng như vậy và cũng có một cuộc “SỐNG” ở cõi âm như cuộc của người trên dương thế, nói khác đi, người chết cũng cần ăn, uống, tiêu pha, nhà ở như người sống.

Tin như vậy, việc cúng lễ là cần thiết, và việc thờ cúng tổ tiên không thể không có được. Tục ta lại còn tin rằng vong hồn người khuất thường luôn ngự trên bàn thờ để gần gũi con cháu, theo dõi con cháu trong công việc hàng ngày và giúp đỡ con cháu trong từng trường hợp cần thiết.

Một trong những công việc cần làm để phục vụ đời sống tâm linh thờ cúng đó chính là chọn mua và bài trí các đồ vật thờ cúng ở trong nhà. Việc chọn mua đồ thờ cúng cũng đặc biệt được quan tâm, từ việc mua đồ thờ bằng gỗ hay đồ thờ bằng đồng, bằng sứ, cho đến việc lựa chọn những mẫu mã phù hợp sao cho vừa hài hòa với các món đồ nội thất trong nhà, vừa hợp phong thủy. Điều này cần đến các chuyên gia về đồ thờ cũng như chuyên gia phong thủy tư vấn.

Đến với Đồ thờ Sơn Đồng, các bạn sẽ được tư vấn một cách nhiệt tình và chu đáo nhất về các sản phẩm đồ thờ cũng như phong thủy bài trí đồ thờ để bạn đón lộc vào gia đình mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm đồ thờ cúng khác như tượng thờ, tủ thờ, hoành phi câu đối , cuốn thư, kiệu, linh vật…quý khách hàng vui lòng liên hệ anh Cường, địa chỉ xóm Hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *