Giá gương 02

Thờ cúng cha mẹ hoặc tổ tiên đã khuất quá vãng nhiều có tốt không

Thờ cúng là phong tục truyền thống từ xa xưa mà ông cha ta để lại, đến giờ phong tục này vẫn được lưu giữ và phát huy một cách tốt đẹp. Đây cũng được coi là nét đẹp tâm linh của riêng dân tộc Việt mà các nước phương Tây không có.

Phong tục thờ cúng cổ truyền

Việc thờ phụng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, theo phong tục xưa, thì người ta chỉ thờ 4 đời (tính từ người đứng ra lập bàn thờ cúng bái) từ đời thứ 5 trở lên trên sẽ cúng tại Từ đường hay còn gọi là nhà thờ họ. Nghĩa là ngôi nhà thờ chung. Ðến ngày kỵ giỗ, thì tất cả con cháu và những thân quyến trong đại gia đình, đều tập trung về nơi trú xứ đó mà thiết lễ cúng giỗ.

Ngày nay, thì có khác. Tuy người Việt mình cũng vẫn duy trì phong tục thờ cúng theo lệ cổ truyền đó. Nhưng vì hoàn cảnh xã hội, nhất là hoàn cảnh sinh sống hiện nay của mỗi người mỗi khác. Vì nhu cầu sự sống, hoặc vì một hoàn cảnh đặc biệt nào đó mà người Việt mình phải sinh sống rải rác mỗi nơi cách xa nhau. Kẻ ở nước này, người nước nọ. Những gia đình có con cháu đông, thì họ sinh sống rải rác nhiều nơi trên thế giới. Vì đường xá xa xôi cách trở, nên việc họp mặt với nhau trong ngày kỵ giỗ thì thật là bất tiện. Do đó, nên người ta phải linh động uyển chuyển mà thờ cúng ông bà cha mẹ ở mỗi nơi khác nhau.

Việc thờ vọng có đúng hay không ?

Ðiều quan trọng, tuy con cháu thờ cúng ở mỗi nơi khác nhau, nhưng tinh thần của mỗi người qua lời cầu nguyện hướng về người thân vẫn là hợp nhất. Như trường hợp cha mẹ chết ở Việt Nam hay ở Mỹ chẳng hạn, thì người con ở Úc cũng có thể thiết lập bàn thờ vọng để thờ cúng cha mẹ hoặc ông bà của mình. Ðiều này, theo tôi, thì không có gì là sai trái cả. Vì hoàn cảnh bất như ý, kỳ thật trong thâm tâm không ai muốn như thế. Vả lại, đây chỉ là hình thức tưởng niệm, kỳ thật đâu có ông bà cha mẹ nào chờ đợi cho con cháu cúng mình.

Khi lập bàn thờ vọng tại chính giữa bàn thờ gia tiên sẽ đặt giá gương. Giá gương là một chiếc khung ảnh thờ nhưng bên trong thay vì đặt di ảnh người đã mất thì sẽ đặt vào đó 1 cây tùng.

giá gương 01
giá gương 01
Giá gương 02
Giá gương 02

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm đồ thờ cúng khác của làng nghề Sơn Đồng, quý khách hàng vui lòng liên hệ anh Cường: 0976.127.006, địa chỉ xóm Hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội.

Sản phẩm liên quan:

khung ảnh thờ gỗ mít 01
khung ảnh thờ gỗ mít 01
Khung ảnh thờ 03
Khung ảnh thờ 03
Khung ảnh thờ 09
Khung ảnh thờ 09
đài nến 01
bộ đài nến, mâm bồng, ống hương, tam sơn 01
Đài nến 02
bộ đài nến, mâm bồng, ống hương, tam sơn 02
hoa sen gỗ 01
hoa sen gỗ 01
Hoa sen gỗ 08
Hoa sen gỗ 08
Hoa sen gỗ mít 12
Hoa sen gỗ mít 12
bài vị thờ 01
bài vị thờ 01
Bài vị thờ 03
Bài vị thờ 03
Bài vị thờ 04
Bài vị thờ 04
Bài vị thờ 06
Bài vị thờ 06

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *