Nghệ thuật khắc tượng Phật – cần cái tâm và cái tài của người làm nghề

Thợ mộc thì nhiều nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nghệ nhân khắc tượng phật.

Chỉ nghệ nhân mới khắc được tượng Phật ở Sơn Đồng

Cái khó của khắc tượng là phải làm cho bức tượng có hồn. Công đoạn khó nhất để đục một bức Tuong Phat là đục khuôn mặt. Nếu chỉ không cẩn thận một chút thôi, bức tượng có thể hỏng chỉ vì một đường đục hơi mạnh tay hoặc không chính xác. Những khối gỗ lớn, xù xì qua bàn tay “nhào nặn” của các nghệ nhân đồ gỗ Sơn Đồng trở thành những bức tượng với nhiều hình hài độc đáo và kiểu dáng khác nhau.

Tượng đẹp thì gỗ phải đẹp

Gỗ để đục tuong Phat thường là gỗ mít, gỗ hương và gỗ sao vì những loại gỗ này có độ bền cao không bị mối mọt mà lại dễ đục. Cái giỏi và khéo của những thợ Sơn Đồng là ở chỗ: trên từng thớ gỗ, người thợ biết bố trí sao cho những đường vân của khối gỗ rơi vào đúng những điểm nhấn đặc biệt trên pho tuong Phat vừa nhằm nhấn mạnh ý nghĩa, vừa tạo sự phù hợp. Điều này tạo nên nét độc đáo có một không hai, khiến những người trong nghề và sành chơi đồ gỗ đánh giá rất cao.

Tượng nào dáng ấy

Những bức tuong Phat được những người thợ của chúng tôi thổi hồn vào từng, dáng người, từng họa tiết nhỏ của bức tượng. Từ khối gỗ thô ráp vô hồn chúng tôi  có thể tạo ra tượng Bồ Đề Lạt Ma với vạt áo cà sa ẩn hiện trong làn mây mờ và cây gây huyền bích, tượng Phật Di Lặc với chiếc bụng căng tròn miệng cười tươi hiền hậu toát lên vẻ lạc quan yêu đời, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni với khuôn mặt hiền từ và cái tai trường thọ hay những bức tượng Phật Bà Quan Âm toát lên được vẻ nhân từ… Với bàn tay, khối óc tài hoa và cả cái tâm làm nghề, những người thợ tạc tượng của chúng tôi đã tạc nên những pho tuong Phat độc đáo và sắc sảo cả về hình thức bên ngoài và vẻ đẹp tâm linh ẩn sâu bên trong mỗi pho tượng.

Tượng Phật đẹp trên bàn thờ – Tâm thân thanh thản

Những người thờ tượng Phật gần như chẳng cầu mong đến sự giàu sang phú quý mà họ mong muốn  được Phật gia hộ cho toàn thể gia đình sự an bình, hạnh phúc. Tương truyền các vị Phật mà như Tượng a di đàTượng Phật Bà Quan Âm hay Phật Di Lặc… đều là những người hiền hậu chuyên mang tài đức của mình đi giáo hóa chúng sinh, giúp cho muôn loại bớt khổ đau sầu não. Bởi vậy, với sự hiện hữu của mỗi bức tuong Phat trong mỗi gia đình đều thể hiện tính hướng thiện và cái tâm tốt của gia chủ. Tuy nhiên mỗi bức tượng đều có liên quan đến các cung trong nhà: Cung Phú quý nên đặt tượng Phật Di Lặc; Cung quý nhân đặt tượng Đạt Ma Tổ Sư… Nếu gia chủ mong muốn những điều tốt lành, an lạc thì nên thờ tượng Quán Thế Âm. Tượng Di Lặc khi trưng bày trong nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc cho gia chủ. Tượng Phúc – Lộc – Thọ tượng trưng cho 3 vị thần thu hút vượng khí chủ về phúc lộc, thọ…

Bàn về vị trí nên hay không nên đặt tượng Phật

Việc đặt các bức tượng vào các vị trí phù hợp là  rất quan trọng bởi có nó ảnh hưởng tới sức khỏe, sự nghiệp, tài lộc, tài trí… của gia chủ. Ngoài việc tuân thủ chặt chẽ luật của nghệ thuật tạo hình về sự cân đối, hài hòa, mực thước, người thợ của chúng tôi khi chế tác tuong Phat còn cần tính toán chi tiết theo quy luật âm dương ngũ hành và thuật phong thủy và tư vấn cho khách hàng vị trí đặt tượng hợp lý. Những bức tượng điêu khắc gỗ có giá trị cao là  phải mang đậm triết lý phương Đông, tuân thủ chặt chẽ về kích thước, chất liệu, cách sắp đặt, màu sắc,.. cho đúng với các quẻ trong bát quái: Hướng Nam là âm Hỏa, thường đặt các tượng có màu sắc rực rỡ như đỏ, vàng và ứng với mùa hè và danh vọng. Hướng Tây là âm Kim, nên đặt các tượng có màu sáng, trắng, ứng với mùa thu và cung quý tử. Hướng Bắc vốn là dương Thủy, phù hợp với các màu đen, nâu, ứng với mùa đông và cung sự nghiệp. Những nghệ nhân làm tượng của chúng tôi không chỉ có kỹ thuật và kinh nghiệm mà còn có sự am hiểu sâu sắc về âm dương ngũ hành . Chúng tôi đặt cả cái tâm và sự tôn kính của mình vào từng tác phẩm. Để những người mua tuong Phat về thờ luôn được độ trì bình an và nhận được nhiều tác dụng phong thủy thiết thực.

Ngoài tượng phật bằng gỗ ra chúng tôi còn chuyên cung cấp các đồ thờ cúng khác như: Hoành phi câu đốiMẫu bàn thờ đẹpNgai thờCửa Võng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *