Đồ thờ cúng trên bàn thờ cần có những gì

Đồ thờ cúng trên bàn thờ là việc quan trọng mà các gia chủ Việt phải quan tâm vì từ xa xưa người Việt đã có tục lệ thờ cúng ông bà, tổ tiên. Không cần phải mâm cao cỗ đầy, chỉ cần thắp những nén nhang trên bàn thờ trong các ngày lễ giỗ là thể hiện được lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với nguồn cội.

Tuy nhiên nơi thờ cúng dù rất đỗi quen thuộc trong các gia đình Việt nhưng những nguyên tắc sắp xếp và trang hoàng bàn thờ như thế nào thì không phải gia chủ nào cũng nắm rõ.

Bài viết sau đây sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ được tập tục và việc sử dụng đồ thờ cúng của người Việt như thế nào cho trang nghiêm, tôn kính.

 Lựa chọn đồ thờ cúng

Tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền và tùy theo điều kiện của các gia chủ mà có thể lựa chọn và bài trí bàn thờ riêng biệt. Tuy vậy vẫn phải nắm vững các nguyên tắc chung khi sắp xếp đồ thờ cúng. Nguyên tắc chung là bàn thờ cần phải hội tủ đủ yếu tố ngũ hành; dịp lễ tết cần phải có mâm ngũ quả và thường treo các bức hoành phi câu đối trên bàn thờ.

Còn theo quy định, vị trí đặt bàn thờ gia tiên phải là gian nhà chính. Với những gia chủ có điều kiện khá giả thì đồ thờ cần được trang hoàng, có sơn son thiếp vàng. Với gia đình hoàn cảnh hơn thì trên bàn thờ chỉ cần cây đèn nến được sơn son và bình hương.

Các đồ để thờ tự thường được quan niệm là những vật linh thiêng. Nhưng ngày nay do đời sống khác đi, nhiều gia đình không còn bàn thờ cổ mà chỉ lập nguyên một tấm ván rồi đóng lên tường, hoặc thậm chí đặt trên nóc tủ. Những vị trí này được coi là cấm kỵ cũng bơi phòng thờ là không gian trang nghiêm nhất nên phải bài trí ở những nơi linh thiêng.

Khi lập bàn thờ, cần lưu ý dùng những màu sắc trầm, sử dụng màu nâu làm chủ đạo và kết hợp với màu vàng sẽ mang đến cảm giác tôn trọng và hài hòa với không gian nhà.

Lập bàn thờ cần phải hướng ra cửa chính để đón ánh nắng, như thế may mắn mới vào nhà. Đặc biệt đồ thờ phải được đặt trên kệ và chú ý để cho những cây đèn thờ phải luôn sáng sẽ thu hút dương khí cho căn nhà.

 Lưu ý khi đặt đồ thờ

Đặt đồ thờ cúng cần tránh những nơi hút gió mạnh vì nó có thể gây ra “động”. Cần lưu ý ánh sáng của đèn thờ phải là ánh sáng vàng mang đến cảm giác ấm cúng, được bố trí theo hai bên của bàn thờ.

3. Trên bàn thờ cần có những đồ thờ nào?

Gia chủ lưu ý trên bàn thờ không chỉ có bộ lư đỉnh đồng ngũ sự hay tam sự mà cần phải có các vật dụng được trang trí bằng đồng khác như mâm bồng, ống cắm hương, ấm rượi, bình binh, ngai ba chén, đèn thờ một đôi, hoành phi câu đối…

Cần phải chọn mua những đồ thờ này ở cơ sở uy tín mới có giá trị về mặt tâm linh.

Hiện cơ sở mỹ nghệ Sơn Đồng chuyên cung cấp những mặt hàng đồ thờ là lựa chọn hợp lý nhất cho những khách hàng nào muốn mua bộ sản phẩm đồ thờ có chất lượng.

Đặc biệt các đồ thờ bằng gỗ có giá trị tâm linh rất lớn, vừa bền đẹp mà lại mang dáng dấp theo truyền thống, hợp phong thủy của gia chủ.

Bàn thờ là nơi linh thiêng, do đó không được để bất kỳ vật nào khác lên bàn thờ ngoài các đồ thờ cúng.

Đồ thờ cúng quan trọng nhất là bát hương vì nó được ví như ngôi nhà của “các cụ” có thể đi về. Thần chủ (tức bài vị) là đồ thờ quan trọng nữa, bao giờ cũng phải được làm bằng chất liệu gỗ bạch đàn trắng vì nó có thể viết chữ lên đẹp, mùi thơm của gỗ được coi là tôn quý.

Để biết thông tin chi tiết về giá của sản phẩm đồ thờ, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tại cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ Sơn Đồng chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân Trần Văn Phú.

địa chỉ mua đồ thờ cúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *