Tủ thờ những điểu kiêng kị – rước tài lộc, đón bình an

Tu Tho là thứ không thể thiếu trong gian thờ của hầu hết các gia đình người Việt. Con cháu thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn, sự tưởng nhớ tới người đã khuất, thờ cúng gia tiên để luôn bình an, làm ăn phát đạt. Để có những điều đó có rất nhiều vấn đề cần kiêng kị cũng như những lưu ý quan trọng mà bạn cần biết. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1, Tuyệt đối không kê tu tho hướng trực tiếp với cửa

Khi bài trí gia chủ nên tránh kê tu tho đối diện trực tiếp cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Theo quan niệm phong thủy, kê tut ho như vậy sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Nếu diện tích ngôi nhà khiêm tốn mà không còn vị trí nào khác để đặt tut ho thì cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

2, Không đặt tu tho ở lối đi lại

Bàn thờ và tu tho là nơi cần yên tĩnh và thanh tịnh. Vì vậy nếu gia chủ đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ không gặp may, hao tán tài lộc. Gia chủ cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hay bên dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự yên tĩnh cho không gian thờ cúng.

3, Không kê tu tho gần nhà vệ sinh và nhà tắm

Tu tho là nơi linh thiêng nên khi kê tut ho, gia chủ không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay gần những khu vực ô nhiễm như cống thải… Vì việc làm  này sẽ làm ô uế không gian thờ cúng thiêng liêng. Nếu nhà quá chật thì nên chọn chỗ cao và tránh xa những chỗ không sạch sẽ.

4, Không đặt tut ho ở vị trí quá lộ liễu

Không gian thờ cúng của gia đình cần đảm bảo tính tôn nghiêm và trang trọng. Vì vậy gia chủ nên nhớ tuyệt đối không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy bàn thờ, tut ho hay bài vị và hình ảnh của tổ tiên. Nếu nhà nhiều tầng, bàn thờ và tu tho nên đặt ở tầng trên cùng. Phía là nóc nhà và bầu trời, không bị đè bởi các phòng khác.

Phía trước là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc sân phơi. Nếu đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc  giữa nên tránh phía dưới là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, giường ngủ hoặc vật nặng đè lên. Với nhà chung cư, nếu đặt tut ho cùng phòng khách thì cần có có vách để ngăn cách.

5, Bàn thờ, tu tho phải luôn sạch sẽ và thông thoáng

Nơi thờ cúng phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ và thắp nhang. Không gian đặt tut ho, bàn thờ phải thông thoáng.

6, Tăng thêm sinh khí cho tu tho bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí gia chủ hãy bố trí thêm cây xanh. Nên lựa chọn những loại cây như cây kim tiền, cây phát lộc hoặc 1 số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn những loại cây có gai nhọn, khó sống.

Đặt các loài cây mang ý nghĩa sẽ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho chủ nhà. Nếu gia đình có điều kiện kinh tế có thể tạo không gian sơn thủy cạnh khu vực thờ tự. Điều này gây hiệu ứng tốt, tạo phước lành cho người sống trong nhà.

7, Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

– Phòng thờ của gia đình phải có không khí trang nghiêm, ấm cúng, tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

– Phòng thờ thường có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn đèn treo nhỏ cho tương xứng, tránh treo các loại đèn chùm lớn làm mất cân đối. Tuyệt đối tránh bố trí ánh sáng đèn chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

– Nếu tường sơn có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ làm mất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên lắp khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.

8, Bày trí trên tu tho

Tùy theo kích thước phòng thờ và điều kiện sinh hoạt mà bày trí khác nhau. Thông thường sẽ bày trí 1 đến 3 bát hương, bát ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương ở 2 bên thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh.

Phía trước: Ở giữa bày 1 đài nhỏ, 3 chén đựng nước sạch. Hai bên là 2 đĩa bày hoa quả hoặc tiền vàng mã.

Phía sau: Là bình để hoa, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Nhưng nhìn chung bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn.

Trên đây là những kiêng kị và những việc nên làm với tu tho của gia đình mà CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG cung cấp cho bạn.

Ngoài tủ thờ bằng gỗ ra chúng tôi còn chuyên cung cấp các đồ thờ cúng khác như:

Hoành phi câu đốiMẫu bàn thờ đẹpNgai thờCửa Võng

 

Mọi chi tiết cần tư vấn xin liên hệ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG

Địa chỉ: Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp.Hà Nôi

ĐT : (04) 33994250

Di động : 0976127006 (Anh Cường)

Website :https://dothosondong.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *